Du lịch nước Anh bằng xe lửa

Đối với du lịch đường dài quanh nước Anh, tàu hỏa nói chung nhanh hơn và thoải mái hơn so với các huấn luyện viên nhưng có thể đắt hơn, mặc dù với vé giảm giá họ đang cạnh tranh – và thường đưa bạn qua vùng nông thôn tươi đẹp. Người Anh thích rên rỉ về tàu hỏa, nhưng khoảng 85% chạy đúng giờ. 15% khác bị trì hoãn hoặc hủy bỏ chủ yếu là các dịch vụ đi lại thay vì đi đường dài.

Các nhà khai thác tàu

Khoảng 20 công ty khác nhau hoạt động dịch vụ tàu hỏa ở Anh, trong khi Network Rail vận hành các tuyến đường và ga. Đối với một số hành khách, hệ thống này có thể gây nhầm lẫn nhưng dịch vụ thông tin và mua vé chủ yếu tập trung. Nếu bạn phải thay đổi tàu hỏa, hoặc sử dụng hai hoặc nhiều nhà khai thác tàu, bạn vẫn mua một vé – hợp lệ cho toàn bộ hành trình. Các đường ray và đường ray chính cũng được tất cả các nhà khai thác tàu chấp nhận.

Trường hợp nhiều hơn một nhà khai thác đường tàu sử dụng cùng một tuyến đường, ví dụ như York đến Newcastle, một chiếc vé mua từ một công ty có thể không có giá trị trên các chuyến tàu chạy bởi người kia. Vì vậy, nếu bạn bỏ lỡ chuyến tàu mà bạn đặt trước, bạn nên kiểm tra những dịch vụ sau đó mà vé của bạn sẽ hợp lệ.

Thông tin

Điểm dừng đầu tiên của bạn là National Rail Enquiries ( www.nationalrail.co.uk ), dịch vụ thông tin về thời gian và giá cả trên toàn quốc. Trang web của nó quảng cáo các phiếu mua hàng đặc biệt và có liên kết thời gian thực với các bảng khởi hành của trạm và bản đồ tải về của mạng lưới đường sắt.

Các lớp học

Có hai lớp đi lại bằng đường sắt: đầu tiên và tiêu chuẩn. Lớp học thứ nhất chi phí khoảng 50% so với giá vé tiêu chuẩn (lên đến gấp đôi vào những giờ bận rộn) và giúp bạn có chỗ ngồi lớn hơn, phòng tập thể dục nhiều hơn và thường có bầu không khí thân thiện hơn với công việc kinh doanh, cùng với các tính năng bổ sung như đồ uống và báo miễn phí. Vào cuối tuần, một số nhà khai thác đường sắt cung cấp ‘nâng cấp’ lên hạng 1 với mức giá từ 5 đến 25 bảng Anh trên giá vé tiêu chuẩn của bạn, phải trả ngay tại chỗ.

Train Passes

Vượt qua địa phương và khu vực

Các chuyến tàu điện địa phương thường bao gồm mạng lưới đường sắt quanh thành phố (bao gồm cả đi xe buýt nữa).

Nếu bạn đang tập trung các chuyến du lịch của bạn ở đông nam nước Anh (ví dụ như London tới Dover, Weymouth, Cambridge hoặc Oxford), một mạng lưới Railcard ( www.network-railcard.co.uk ) có thể chứa tối đa bốn người lớn và tối đa bốn trẻ em đi cùng nhau bên ngoài thời gian cao điểm (30 bảng / năm).

Giảm giá

Nếu bạn ở lại Anh trong một thời gian, bạn sẽ được biết đến như Railcards ( www.railcard.co.uk ):

16-25 Railcard Dành cho những người từ 16 đến 25 tuổi, hoặc một sinh viên Anh toàn thời gian.

Family & Friends Railcard Bao gồm 4 người lớn và 4 trẻ em đi cùng nhau.

Senior Railcard Dành cho người trên 60 tuổi.

Railcards có giá 30 bảng Anh (có giá trị trong một năm, có trên các trạm chính hoặc trực tuyến) và được giảm giá 33% cho hầu hết giá vé tàu, trừ những chiếc đã được chiết khấu rất nhiều. Với thẻ Family, người lớn nhận được 33% và trẻ em được giảm giá 60%, vì vậy phí có thể được trả lại trong một vài chuyến đi.

National Passes

Đối với du lịch trên toàn quốc, các chuyến đi của BritRail ( www.britrail.net ) dành cho du khách từ nước ngoài. Họ phải được mua tại quốc gia bạn xuất xứ (không phải ở Anh) từ một đại lý du lịch chuyên nghiệp. Có sẵn trong các phiên bản khác nhau (ví dụ: Anh quốc, Anh, Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland) trong thời gian từ 4 đến 30 ngày.

Đặt vé

Chi phí

Đối với các chuyến đi dài hơn, giá vé tại chỗ thường có sẵn, nhưng vé rẻ hơn nhiều nếu mua trước. Bạn càng đặt trước, thì nó càng rẻ. Bạn cũng có thể tiết kiệm nếu bạn đi du lịch ngoài cao điểm. Mua hàng trước cũng thường xuyên có chỗ ngồi dành riêng.

Cho dù bạn đi cùng và ở bất cứ đâu bạn mua vé, đây là ba loại giá vé chính:

Bất cứ lúc nào Mua bất kỳ lúc nào, đi bất cứ lúc nào – thường là tùy chọn đắt tiền nhất.

Off-peak Mua vé bất cứ lúc nào, đi off-peak (những gì là off-peak phụ thuộc vào hành trình).

Đặt trước Mua vé trước, đi du lịch chỉ trên các chuyến tàu cụ thể – thường là tùy chọn rẻ nhất.

Đối với ý tưởng về chênh lệch giá, vé Bất kỳ lúc nào từ London đến York sẽ có giá £ 112 hoặc cao hơn, mức Off-peak khoảng £ 56, với mức giá Advance khoảng từ 36 đến 46 bảng Anh và có thể ít hơn nếu bạn đặt vé sớm hoặc đừng có phiền khi đến vào lúc nửa đêm.

Giá vé rẻ nhất là không hoàn lại, vì vậy nếu bạn bỏ lỡ chuyến tàu, bạn sẽ phải mua vé mới.

Đi du lịch

Nếu tàu không đưa bạn đến đích, bạn có thể thêm một khoản bổ sung PlusBus ( www.plusbus.info ) khi đặt phòng để xác nhận vé tàu của bạn để đi lại bằng xe buýt. Điều này thuận tiện hơn và thường rẻ hơn mua vé xe buýt riêng.

Mua vé

Một khi bạn đã tìm thấy hành trình bạn cần trên trang web National Rail Enquiries, liên kết sẽ đưa bạn đến nhà khai thác tàu có liên quan để mua vé. Điều này có thể được gửi cho bạn (chỉ các địa chỉ ở Vương quốc Anh) hoặc được thu tại nhà ga vào ngày đi từ máy tự động. Thông thường không có phí đặt phòng trên đầu trang của giá vé.

Bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ bán vé tập trung để mua vé xe lửa của bạn. Các dịch vụ này bao gồm tất cả các dịch vụ đào tạo trong một trang web, và thêm một khoản phí nhỏ đặt trên đầu của mỗi giá vé. Những người chơi chính bao gồm:

 

Để sử dụng nhà điều hành hoặc các trang web bán vé tập trung, bạn luôn phải nêu rõ thời gian và ngày đi du lịch ưa thích, ngay cả khi bạn không quan tâm khi đi, nhưng bạn có thể thay đổi nó khi bạn trải qua quá trình này, và với một chút đam mê xung quanh bạn có thể tìm thấy một số món hời thật.

Bạn cũng có thể mua vé tàu tại chỗ tại các trạm, đó là tốt cho những chuyến đi ngắn (dưới khoảng 50 dặm), nhưng giảm giá vé cho các chuyến đi dài thường không có sẵn và chúng phải được mua trước qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Leave a Reply