Chinh phục IELTS Reading band 9.0 bằng đọc báo

Đọc báo tiếng Anh có tác dụng tương tự như luyện đề đọc IELTS. Đây là điều nhiều thí sinh không hề hay biết.

1. Đọc báo tiếng anh cần kỹ năng đọc tương đương với các bài đọc IELTS

Với độ dài tương tự cùng những chủ đề về mọi lĩnh vực của xã hội, những bài báo chẳng khác gì một bài đọc IELTS. Thậm chí nhiều bài đọc IELTS có nguồn gốc từ các bài báo chứ chẳng đâu xa lạ.

Khi đọc một bài báo bạn thường lướt qua một lượt xem có gì hay ho không, ấy chẳng phải đang thực hành

Skimming – kỹ năng cần thiết cho bài đọc IELTS hay sao?

Với một người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính, các bài báo hẳn sẽ có rất nhiều từ mới mà bạn chưa biết. Nhưng vượt qua được cảm giác chán nản khi ấy bạn đã vượt qua thử thách tâm lý khi luyện đọc IELTS. Thay vì cặm cụi tra từng từ, bạn cứ vừa đọc vừa gắn với ngữ cảnh để đoán nghĩa sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị mà không cảm giac mệt mỏi.

2. Đọc báo tiếng anh – phương thức luyện đọc IELTS hiệu quả tăng vốn từ vựng tối đa

Học từ vựng không chỉ là thuộc làu làu như một chú vẹt mà phải biết đặt chúng vào những vào ngữ cảnh và tình huống giao tiếp.

Với việc đọc một bài báo, bạn có thể ghi nhớ từ vựng qua cách dùng trong từng văn cảnh với những tình huống đa dạng, khác nhau. Từ đó, những từ vựng tự ghi vào bộ não bạn không chỉ với nghĩa “word by word” khô khan mà còn làm phong phú thêm kiến thức và các kỹ năng khác một cách thật tự nhiên.

Sau khoản 3-4 lần bắt gặp một từ vựng trong bài, bạn sẽ tự nhớ mà không còn cảm giác vừa đọc mà đã không nhớ nổi nghĩa là của nó là gì.

Chinh phục IELTS Reading band 9.0 bằng đọc báo

3. Đọc báo Tiếng anh – Liệu pháp thư giãn sau những bài đọc IELTS căng thẳng

Tất nhiên, thảnh thơi đọc báo phải khác cảnh chong đèn luyện thi. IELTS là một bài thi học thuật khá khó nhằn. Vì vậy, thay vì ngồi nhàm cày đề vừa căng thẳng vừa nhàm chán, bạn có thể tìm các bài báo tiếng Anh ở đủ mọi thể loại phim ảnh, thời trang, công nghệ hay bất cứ gì mà mình yêu thích, vừa giải trí mà vẫn luyện thi IELTS vô cùng hiệu quả.

Còn ngần ngại gì mà không đọc báo tiếng Anh ngay hôm nay để tăng điểm IELTS Reading mà chẳng phải vất vả cày cuốc luyện thi.

Scanning và skimming – 2 kỹ năng không thể quên khi làm bài thi IELTS Reading

Đây là 2 kỹ năng làm bài thi IELTS Reading mà bất cứ trung tâm hay thầy giáo nào cũng đã nhắc đến. Tuy nhiên bạn có chắc nắm được những hiểu biết cơ bản về chúng như dưới đây:
Skimming

Đây là thủ thuật đọc lướt qua một cuốn sách hay một bài báo. Bạn không cần đọc hết tất cả mà chỉ cần để ý những phần chính như chủ đề, tiêu đề từng đoạn, đoạn giới thiệu, phần thân và kết luận..Mục đích của Skimming là giúp bạn tiết kiệm được thời gian, không bị sa đà vào chi tiết. Chỉ cần nắm bắt được những ý chính là bạn có thể đưa ra nhận định tổng quan về tài liệu đã đọc.

Khi áp dụng chiến thuật skimming, bạn cần đẩy nhanh tốc độ gấp hai lần tốc độ đọc thông thường của bạn. Trong một bài đọc, thay vì chú tâm vào giải nghĩa chi tiết hay từ vựng, bạn nên đọc những ý chính. Những ý này là những câu chủ đề, nằm ở vị trí đầu mỗi đoạn.
Scanning

Scanning, giống với Skimming là các bạn cũng cần phải làm với tốc độ nhanh, nhưng khác ở mục đích lấy những thông tin, dữ liệu cụ thể, chi tiết trong bài khóa. Scanning thường được sử dụng để tìm kiếm các dự liệu như tên riêng, thông số, hoặc các cụm từ mà không cần đọc và hiểu nội dung của bài khóa.

Tham khảo thêm nhiều bài hơn tại >>>> Bí kíp học IELTS

Chinh phục IELTS Reading band 9.0 bằng đọc báo

Liên quan đến sử dụng kỹ năng skimming và scanning thường gắn liền với 3 phương pháp để làm bài IELTS Reading hiệu quả.

– Đọc câu hỏi trước sau đó quay lại bài đọc tìm thông tin: Trước 1 bài đọc, các bạn mở phần câu hỏi ra trước, sau đó gạch từ khóa rồi quay trở lại bài đọc tìm câu trả lời.

– Đọc kĩ bài rồi trả lời câu hỏi: Cách này thì các bạn sẽ đọc thật kĩ bài đọc, hiểu nó nói về cái gì. Do khi đọc tập trung nên chắc chắn các bạn sẽ nhớ được một số dữ kiện quan trong trong bài rồi. Khi đó mở phần câu hỏi ra làm sẽ khá là nhanh, hay có cần tìm vị trí của thông tin nào cũng dễ dàng hơn.

– Đọc lướt bài rồi đọc câu hỏi rồi lại quay lại tìm thông tin trong bài: Đây có thể nói là cách tổng hợp của hai cách trên. Trước tiên, bạn đọc lướt bài rồi gạch chân từ khóa đặc biệt. Đọc lướt sẽ giúp bạn nắm được nội dung chính của bài. Trong khi đó những từ khóa được take note sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Scanning và skimming là phương pháp bạn không thể quên khi làm bài thi IELTS Reading.

Theo hoc-tienganh.com

Leave a Reply