Giải mã chiến lược luyện thi IELTS Listening

Listening là một trong những kỹ năng mà rất nhiều sĩ tử gặp trở ngại trong kì thi IELTS nhưng nếu nắm được chiến lược luyện thi IELTS listening bạn có thể đạt kết quả hơn mong đợi.

  1. Quan tâm nhiều hơn tới cách học phát âm

Phát âm là việc đầu tiên bạn cần trau dồi khi bắt đầu học tiếng Anh. Việc nghe nhiều phát âm từ giọng các vùng miền khác nhau giúp nâng khả năng nghe trong bài thi và giúp điểm nói cũng tăng lên. 3 tháng là ít nhất để bạn dành riêng cho việc luyện tập phát âm thật chắc trước khi chuyển sang các phần khác.
Video, film hay gương là những công cụ hỗ trợ bạn khi luyện tập phát âm.

– Video: Có vô số nguồn trên mạng để các bạn luyện theo nhưng mình thích nhất là BBC và VOA.

– Film: Là một nguồn học phát âm thú vị mà bạn dễ dàng tranh thủ được. Khi xem phim bạn cần để ý khẩu hình của người nói, đặc biệt là phim Mỹ. Bạn cũng nên chọn những bộ phim nói chậm, rõ ràng.

– Gương: Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng lại là công cụ không thể thiếu. Gương giúp bạn nhìn rõ khẩu

hình của mình để so sánh xem đã phát âm chuẩn hay chưa. Giả sử, với âm /s/ độ kéo dài ra 2 bên của miệng với âm này trong tiếng Anh là khác hoàn toàn so với tiếng Việt, dài hơn rất nhiều.
Bạn cần nhớ luôn phải ôn tập lại mỗi ngày mặc dù ngữ âm của các bạn đã khá hơn. Con người thường có xu hướng quay trở lại thói quen nào đó, phát âm cũng không phải ngoại lệ. Chính vì vậy để phát âm chuẩn phải nghiêm túc tập luyện để hình thành thói quen.

Giải mã chiến lược luyện thi IELTS Listening

  1. Nhìn nhận đúng đắn về cách học từ vựng và vốn từ vựng của bạn

Hai nhầm lẫn phổ biến mà những sĩ tử thường mắc phải là ngộ nhận vốn từ vựng của mình không khủng nên điểm listening không cao và không cần tra phiên âm của từ vựng.

Thực tế, từ vựng ở session 1,2,3 đa phần là về đời sống hàng ngày. Chỉ có session 4, độ academic mới cao hơn một chút. Nguồn từ vựng có thể học trong các cuốn sách từ vựng (mình chọn “Key words for IELTS”) và từ vựng trong thực tế (mình thường xem video trên trang TED.com). Ngoài ra các bạn cũng nên chăm chỉ cóp nhặt, ghi lại và ôn tập. Bạn cũng nên đặt câu sử dụng từ vựng đó để ghi nhớ hơn.

Đa phần mọi người thường tra từ, nhớ từ, học từ ở mặt chữ và chỉ dừng lại ở hiểu nghĩa của nó. Cái cần thiết nhất ở việc học từ vựng phục vụ cho nghe nói đó là hệ thống phiên âm lại thường không được để ý.
Trước hết, bạn nên bỏ việc đọc theo cách nghĩ, tạo thói quen tra từ điển trước khi đọc thử. Sau đó ghi âm lại giọng đọc của mình. Bạn sẽ thấy bất ngờ với kỹ năng nghe được cải thiện rất nhiều.

  1. Kĩ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Trong tiếng Anh, “intonation” hay gọi là ngữ điệu của câu, “sentence stress” tức là sự nhấn giọng, lên giọng, xuống giọng với các từ trong câu. Khi muốn nhấn mạnh thông tin nào thường người ta sẽ nhấn mạnh từ liên quan tới nó trong câu. Vì vậy người chỉ cần chú ý sẽ nắm bắt được.

Những kênh mà mình thường theo dõi là Spotlightradio.net và cep.com.vn. Mình cũng thường xem phim và bắt chức giọng điệu nhấn nhá của nhân vật để hình thành intonation.

Những chiến lược luyện thi IELTS listening chưa dừng lại tại đây. Theo dõi tiếp phần 2 để tự tin bứt phá thành công.

Tham khảo thêm nhiều bài hơn tại >>>> Bí kíp học IELTS

Giải mã chiến lược luyện thi IELTS Listening

  1. Viết ghi chú nhanh

Khác với khi học, thi IELTS listening chỉ cần take-note chỗ cần, đặc biệt ở những bài multiple – choice vốn nhiều thông tin nhiễu.

Cần take-note các từ vựng có liên quan ngay bên cạnh đáp án. Bởi thí sinh thường bị đánh lừa bằng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Ngoài ra, take-note những từ khóa quan trọng của câu sẽ giúp đoán nghĩa của toàn đoạn.
Cách luyện tập là bật bài nghe và ngắt sau mỗi câu, sau đó ghi lại tất cả các từ bạn nghe được mà bạn cho là nó nói tới nội dung câu đó. Hết bài nghe bạn đoán nội dung và so sánh với cript để rút ra kết quả thực tế.

  1. Hình thành thói quen nghe

Hai cách nghe bạn nên rèn luyên là “nghe sâu” (intensive listening) và nghe rộng “extensive listening” :

– “Nghe sâu” là nghe những câu thường gặp và cố gắng hiểu 100%, để hiểu một cách thật chính xác.

– “Nghe rộng” là nghe đi nghe lại nhiều lần những câu khó hiểu. Nếu lần đầu tiên chỉ hiểu khoảng10% nội dung, và sau một vài lần hiểu được 15% nội dụng thì kết quả đã thành công.

  1. Chọn lọc các nguồn tài liệu để có cách tiếp cận hợp lý

Thật khó có thể nghe được BBC Radio khi khả năng nghe của bạn không tốt. Đừng phiêu lưu mà hãy bắt đầu từ những điều đơn giản, phù hợp với bản thân, tránh sai lầm làm chán nản, giảm sút hứng thú học hành.

Theo hoc-tienganh.com

Leave a Reply