Cách luyện tập giúp điểm nghe IELTS cao

Đối với nhiều học viên Việt Nam, listening luôn là phần khó nhất trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ những người đi trước, nếu thí sinh chịu khó ôn luyện tại nhà thì có thể vượt qua phần thi này một cách dễ dàng. Vậy cách luyện tập để điểm nghe IELTS cao là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các bước chuẩn bị để luyện nghe tiếng Anh thành công

Luyện viết Tiếng Anh

Luyện viết Tiếng Anh

Trước khi luyện nghe, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức căn bản về từ vựng và cách phát âm. Điều này giúp học viên nhận diện được đúng thông tin mà mình tiếp cận.

Hiện nay, hai cách phát âm tiếng Anh được dùng nhiều nhất là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn cho mình một trong hai loại đã kể trên.

Vốn từ vựng phong phú trở nên rất hữu ích đối với người nghe tiếng Anh. Hãy tưởng tượng sẽ thế nào khi học viên nghe phải một đoạn thông tin mà bản thân không biết từ nào trong đó. Vì vậy, trước khi bước vào luyện nghe IELTS, mọi người cần trang bị kỹ những vốn kiến thức căn bản này.

Luyện nghe tiếng Anh qua radio và tivi

Luyện nghe tiếng anh trực tuyến

Luyện nghe tiếng anh trực tuyến

Đây là phương pháp phù hợp với những học viên đã trau dồi được vốn từ vựng ở mức tương đối. Lúc này, việc nghe các chương trình như BBC, CNN, TED sẽ giúp trình độ tiếng Anh được cải thiện.

Bên cạnh đó, việc nghe tiếng Anh qua radio hay tivi còn giúp người học biết hoàn cảnh áp dụng của các cụm từ. Bạn sẽ cảm thấy có thú vị khi bắt gặp nhiều từ mình đã từng học được áp dụng trong những ngữ cảnh khác nhau. Do đó, việc ghi nhớ được cải thiện rõ ràng hơn.

Lúc mới đầu, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn nghe các chủ đề mà mình thấy hứng thú, có phụ đề. Sau đó, nghe lại đoạn thông tin trên mà không sử dụng phụ đề. Nếu được, hãy tập nói theo phát ngôn viên để rèn luyện thêm kỹ năng nói.

Luyện nghe tiếng Anh qua âm nhạc

Luyên nghe Tiếng Anh bằng âm nhạc

Luyên nghe Tiếng Anh bằng âm nhạc

Luyện nghe tiếng Anh qua âm nhạc cũng là một phương pháp khá hiệu quả để học IELTS. Theo đó, việc cần làm của học viên là:

– Bước 1: Chọn một bài hát nhẹ nhàng, phát âm rõ, nhịp điệu từ tốn.

– Bước 2: Nghe lặp lại nhiều lần.

– Bước 3: Ghi chép lại lời bài hát mà mình nghe được.

– Bước 4: Hát theo ca sĩ.

Sau khi đã thành thạo với những bài hát đơn giản, bạn hãy tập làm quen với các ca khúc khó, có nhịp điệu nhanh hơn. Trình độ nghe của bạn sẽ tăng dần theo độ khó của những bài nhạc này.

Trên đây là bí kíp học IELTS phần nghe đã được nhiều người thi đậu chia sẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể học nghe tiếng Anh thông qua xem phim hoặc theo dõi các chương trình talkshow khác.

Bài viết của Khóa học IELTS

Leave a Reply