Có những phương pháp nào kiểm tra vi khuẩn học đối với nước tiểu?

Kiểm tra vi khuẩn học nưốc tiểu có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh truyền nhiễm hệ tiết niệu, chủ yếu có 2 phương pháp sau:

(1)         Tìm vi khuẩn trực tiếp từ nưốc tiểu: Dùng nưốc tiểu đoạn giữa mối lấy bôi lên tấm kính được nhuộm màu để tìm vi khuẩn. Vối ngưòi bình thường, sẽ không thấy có vi khuẩn trong nưốc tiểu. Nếu scí vi khuẩn trên mỗi miền phóng đại lốn hơn 1 thì lương vi khuẩn trong mỗi ml nưốc tiểu lốn hờn 100.000, biểu thị vi khuẩn tồn tại. Phương pháp này đơn giản

Kết quả hình ảnh cho Thận có rất nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là chức năng hình thành nưốc tiểu, bài tiết các chất thải.

dễ làm, tỷ lệ dương tính đạt từ 80% đến 90%, có thể bù đắp đượơ khuyết điểm trong việc ứng dụng thuốc kháng sinh nhưng không nuôi được vi khuẩn.

(2)         Nuôi vi khuẩn nước tiểu: phải làm cùng lúc vối phép đếm vi khuẩn và thí nghiệm dị ứng thuốc. Hiện tại phương pháp được dùng nhiều là phương pháp tuần hoàn tiêm chủng định lượng, tức là dùng vòng tuần hoàn tiêm chủng tiêu chuẩn vối lượng lấy là 0,001ml, sau khi đã vệ sinh sạch bên ngoài âm hộ lấy 0,001ml nưốc tiểu mới giai đoạn giữa, bôi đều lên tấm keo chứa huyết dịch- blood agar (đường kính nhỏ hơn 9 mm), dưới nhiệt độ 37°c, sau 24 giờ ấp số lượng vi khuẩn trên toàn bộ tấm bản đã lốn gấp 1000 lần, tức là số lượng số vi khuẩn trong mỗi ml nưốc tiểu. Số’ vi khuẩn trên mỗi ml nưốc tiểu lốn hơn 100.000, có thể chẩn đoán là tiểu vi khuẩn, từ 10.000 đến 100.000 có thể còn nghi ngò và cần kết hợp với kiểm tra lâm sàng hoặc phải làm lại xét nghiệm; nếu sô’ vi khuẩn dưới 10.000 thì phần lốn là do bị nhiễm bẩn, không có ý nghĩa lâm sàng. Nhưng có điều đáng chú ý là, cầu khuẩn (cầu khuẩn có trong phân và cầu khuẩn đường ruột) sinh sôi rất chậm, do vậy nếu sô vi khuẩn trong khoảng 1.000 đến 10.000 đã có ý nghĩa chẩn đoán quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho Thận có rất nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là chức năng hình thành nưốc tiểu, bài tiết các chất thải.

Trong kiểm tra vi khuẩn học nước tiểu, khi lưu giữ tiêu bản nước tiểu cần chú ý những điểm sau:

(1)         Tiêu bản phải sạch, trước khi lấy mẫu phải vệ sinh sạch sẽ bên ngoài bộ phận sinh dục và sát trùng cửa niệu đạo, lấy mẫu tiêu bản là nước tiểu giữa.

(2)         Phải lấy nưốc tiểu trong lần tiểu đầu tiên vào buổi sáng, để đảm bảo đó là nước tiểu lưu giữ trong bàng quang từ 6~8 giò, nếu không sẽ rất khó đạt được tiêu chuẩn dương tính.

(3)         Tiêu bản phải mới, tốt nhất trong 1 tiếng đồng hồ phải nuôi cấy, nếu không sẽ dễ bị nhiễm bẩn hoặc vi khuẩn sinh sôi, tạo nên kết quả dương tính giả.

(4)         Nếu sử dụng kháng sinh phải dừng thuốc ít nhất 5 ngày trồ lên mối có thể lấy tiêu bản, nếu không có thể sẽ tạo nên kết quả dương tính giả.

Leave a Reply