Tư vấn một số nội dung cơ bản cho người muốn học tiếng Trung

Dưới đây là bài viết về những kinh nghiệm học tiếng Trung. Hy vọng sẽ gửi tới mọi người những kinh nghiệm tự học tiếng Trung dưới đây sẽ giúp đỡ bạn được phần nào trong quá trình bắt đầu học tiếng Trung của bạn.

Xác định mục tiêu học

Với mỗi người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: Học để tìm việc, học để kinh doanh, các cuộc công tác nghiên cứu, tham quan du lịch,… Bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Trung? Bởi vì có xác định được mục đích học tập mới có quyết tâm vượt qua khó khăn để có thể đạt tới đích mà bạn cần tới. Ngoài ra, việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn cho mình chương trình, giáo trình và nội dung học tập một cách thích hợp.

Ngôn ngữ Trung không khó lắm, nhưng cũng không dễ dàng, càng không thể đọc thông và viết thạo, nói lưu loát trong vài năm. Vì thế, việc kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng Trung không phải là một chuyện dễ dàng.

Học tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

–     Các yếu tố tạo nên tiếng Trung là: Ngữ âm, từ vững, ngữ pháp, chữ hán.

–     Kỹ năng ngôn ngữ: Nge, đọc, nói, viết.

–     Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ: Về kỹ năng dùng tiếng Trung trong giao tiếp. Khi chúng ta nói hoặc viết thường chú đến hai điểu chíng: Chính xác và hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu ở phát âm, dùng từ và đặt câu chính xác. Còn tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải nói những lời phù hợp với hoàn cảnh đối tượng, mục đích giao tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất.

–     Những tri thức văn hóa liên quan: Việc học tiếng Trung không thể không có hiểu biết nhất định về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là đối với văn hóa giao tiếp.

Nguyên tắc cần có để học tiếng Trung

Kết hợp giữa lý thuyết và việc thực hành, giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Học tiếng Trung nhất định sẽ bị tác động bởi tiếng Việt, hoặc tiếng Quảng, tiếng Tiều,… Người học cần tận dụng những ảnh hưởng tích cực và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của tiếng Mẹ đẻ.

Việc học tập, hạn chế sử dụng tối đa tiếng Mẹ đẻ, tận dụng những cơ hội nói và viết. Cần chú ý một điều “Chỉ sợ không nói, không sợ nói sai”. Một điều quan trọng là khi đã biết sai thì phải có quyết tâm sửa.

Việc học tập là một quá trình, phải biết dần từng bước, không được nóng vội, không đốt cháy những giai đoạn. Muốn học được tiếng Trung thương mại, soạn thảo hợp đồng,… Thì trước hết phải học được tiếng Trung cơ bản.

Cuối cùng là chúng ta bắt đầu bước vào học tiếng Trung, với những nội dung cơ bản trên mong rằng sẽ giúp bạn phần nào về việc chuẩn bị cho học mới sắp bắt đầu. Chúc bạn thành công

 

Biên soạn: Du học Monday

Leave a Reply