Phong thủy cầu thang và những nguyên tắc thiết kế cơ bản

Trong phong thủy, cầu thang được ví như xương sống khởi nguồn cho sự vận động của các dòng khí lan tỏa. Chính vì vậy, thiết kế cầu thang như thế nào trong bố cục nhà ở để đảm bảo tính khoa học cũng như hài hòa phong thủy là điều mà mọi kiến trúc sư đều rất cẩn trọng. Những nguyên tắc thiết kế phong thủy cầu thang sau đây của các chuyên gia sẽ là cẩm nang hữu ích cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

Các nguyên tắc chung cho phong thủy cầu thang.

Phong thủy cầu thang luôn nhấn mạnh vào tính ổn định, hài hòa thể hiện qua các yếu tố như vị trí, phong thủy gầm cầu thang, màu sắc, chất liệu, ánh sáng… Năng lượng phong thủy càng ổn định thì càng ít phát sinh những tác động tiêu cực.

Vị trí đặt cầu thang

Vị trí cầu thang là nơi khởi nguồn và lan tỏa năng lượng khắp nhà, do đó nên ưu tiên những khu vực thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái trong nhà và đi từ hướng tốt đi lên, như vậy sẽ đảm bảo các tầng trên thu được khí vượng.

>>> Xem thêm: lam nha pho bang ket cau khung thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Khi thiết kế bố cục nhà cần tránh đặt cầu thang ở những vị trí sau:

 • Giữa nhà hoặc văn phòng làm việc: Đây là vị trí phong thủy cầu thang rất xấu, có thể khiến gia đình mất mát tài sản hay rạn nứt các mối quan hệ.
 • Đặt thẳng hàng hoặc đối diện với cửa ra vào: Tạo nguồn năng lượng bất ổn khiến gia chủ gặp các vấn đề về sức khỏe.
 • Các khu vực bát quái như hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Đông Nam (đại diện cho tài lộc) và hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên). Nếu buộc phải bố trí ở các khu vực trên, bạn cần chắc chắn và hiểu rõ cách gắn kết năng lượng của cầu thang.

Một số mách nước cho bạn để tạo ảnh hưởng tích cực đến phong thủy cầu thang

 • Chất liệu cầu thang nên là gỗ, bê tông hoặc kim loại biểu tượng cho sự ổn định, vững chắc. Cầu thang gỗ thích hợp để đặt ở hướng Đông, Đông Nam và Nam. Cầu thang kim loại hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
 • Cầu thang phải đảm bảo độ vững chắc. Bậc cầu thang là mặt phẳng, không lõm hay hở vì nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải. Các bậc không kêu “kẽo kẹt” khi di chuyển, lan can không “lung lay”. Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn. Những kiểu cầu thang hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không thực sự tốt theo quan niệm về phong thủy cầu thang.
 • Đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang để tạo luồn ánh sáng tích cực cho phong thủy và giúp gia chủ đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm.
 • Nếu cầu thang và cửa chính nằm đối diện, đặt màn che hoặc chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau.
 • Hai bên cầu thang đặt một cặp Kỳ Lân để ngăn cản nguồn năng lượng xấu và khuyến khích nguồn năng lượng tốt lan tỏa.
 • Phong thủy gầm cầu thang cũng là vấn đề bạn cần lưu ý khi thiết kế. Gầm cầu thang có thể sử dụng để làm kho cất trữ đồ đạc hay biến tấu thành những không gian độc đáo riêng biệt. Vừa có giá trị sử dụng vừa khoa học, độc đáo và tạo ảnh hưởng tốt đến phong thủy gầm cầu thang. Bạn có thể thiết kế gầm cầu thang thành các tủ chứa đồ, bệ đặt tivi hay thậm chí là một nơi chợp mắt nếu không gian đủ lớn.

>>> Xem thêm: biet thu kieu phap 2 tang – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang không phải là công việc quá khó khăn nhưng sẽ là sai lầm lớn nếu bạn mắc phải những lỗi cần tránh sau đây:

 • Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang bởi điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng.
 • Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang nếu không sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ hai trong gia đình.
 • Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc trước nhà vệ sinh. Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau nên hướng cầu thành từ phía sau nhà sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí.
 • Tránh để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang
 • Tránh đặt cầu thang xoắn ốc hay xoắn cột, nhất là khi nó đặt giữa nhà. Đặc biệt không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo một luồng khí xoắn quanh cột ảnh hưởng đến Dương khí người nam trong nhà.  
 • Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này đến tầng khác, bởi cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Tuy nhiên, cũng không được để cầu thang bị đứt đoạn vì phong thủy cầu thang được coi như khúc ruột trong cơ thể người.
 • Bạn không nên lãng phí gầm cầu thang nhưng cũng không nên tham lam chất chứa quá nhiều vật dụng ở dưới gâm cầu. Vừa lộn xộn, bừa bộn vừa ảnh hưởng không tốt đến phong thủy gầm cầu thang.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế phong thủy cầu thang dành cho những ai quan tâm đến việc biến cầu thang thành “xương sống” phong thủy lan tỏa sinh khí cho ngôi nhà mình. Nếu còn những băn khoăn thắc mắc về phong thủy nhà ở, bạn có thể truy cập website: http://kientrucshome.com/. Với đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghệm, chúng tôi là người bạn đồng hành cùng bạn trên chặng đường xây dựng tổ ấm.

>>> Xem thêm: xây nhà bằng khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Leave a Reply