Một số thuật ngữ dùng cho loa

Hiểu được những thuật ngữ của loa thì mọi người sẽ nắm được những thông số ghi trên loa hay như thiết bị vang sô karaoke, cục đẩy, biết rõ nhà sản xuất muốn nói gì, thiết bị đó có những tính năng hay yếu tố gì cụ thể, như vậy sẽ giúp người mua lựa chọn loa tốt hơn, hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây bao gồm:

 

 

Những thuật ngữ thường sử dụng cho củ loa rời

Driver: Được ám chỉ như là các củ loa hay loa con, đây là thuật ngữ diễn tả loa bass, loa treble, loa con,..

Cone: Chỉ ra loa nón, chỉ rõ loại màng loa nón được các cuộn dây kết nối cùng để tạo sóng tín hiệu âm thanh phát ra không khí để giúp người nghe được âm thanh.

Diaphragm: là bộ phận màng rung nằm phía trong củ loa được cuộn dây của loa điều khiển, kiểu dáng của màng rung tùy vào loại loa gì có thể là hình nón  hoặc vòm.

Dome: Đây là thông số nói về loa treble kiểu dome, thường hiển thị tần số cao có màng rung vòm.

Dual concentric : Đây là thuật ngữ diễn tả các loại loa đồng trục, điều này  là đặt loa treble vào họng loa bass, để âm thanh phát ra từ cùng một nguồn âm tại không gian, khẳng định tín hiệu từ main 4 kênh ra như thế nào. Đó là công nghệ chế tạo loa rất phổ biến, được sáng chế bởi thương hiệu loa Tannoy hàng đầu của Anh Quốc và được ưa chuộng phổ biến hiện nay.

Frame : Khung sườn của củ loa rời, với tính năng chính là gắn các thành phần của củ loa lại cùng nhau. Chất liệu làm khung sườn thường là nhôm, sắt, một số loại loa giá thành rẻ thì thường làm khung sườn loa bằng nhựa để giảm giá thành xuống thấp thích hợp với dan am thanh san khau gia bao nhieu.

Voice coil : Cuộn dây đồng của loa, là bộ phận quan trọng nhất của loa, nó được đặt trong vị trí có từ trường mạnh của nam châm, đóng tính  năng biến đổi điện năng thành cơ năng. Đây là bộ phận rất quan trọng của các loại củ loa.

Một số thuật ngữ Audio phổ biến khác

Crossover: Đây là bộ phận phân tần cho loa, giúp tần số được chia theo từng loa con một, vấn đề là khá quan trọng nếu người nào muốn dùng đến những loại củ nam châm rời.

Crossover Frequency: Hiển thị khoảng tần số cắt, quy định về những tần số được đưa vào trong loa con ra sao, ngoài ra tín hiệu thuộc tần số ở khoảng này cũng vào loa con dễ dàng.

Dolby Digital : Là phương án của phòng thí nghiệm Dolby trong vấn đề mã hoá và giải mã các kênh âm thanh trong khi sử dụng để xem phim và nghe nhạc.

Leave a Reply