Không nên chủ quan với bệnh Lupus ban đỏ

Bệnh Lupus ban đỏ không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, như vì chủ quan và không muốn đến bệnh viện chữa trị mà nhiều người đã gặp phải những hệ lụy vô cùng đáng tiếc, thậm chí là tử vong.

>>> xem thêm: Tìm hiểu về công dụng của viên uống chống nắng

Lupus ban đỏ hệ thống hay lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, làm viêm mô liên kết và có thể tổn hại đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch tự sản xuất kháng thể tự tấn công vào các cơ quan trong cơ thể. Bệnh ảnh hưởng đến khớp, da, phổi, tim, mạch máu, thận, hệ thần kinh và tế bào máu. Lupus ban đỏ còn gây ra hiện tượng Raynaud (tình trạng mạch máu bị co thắt lại khiến ngón tay, ngón chân, tai và mũi bị đau và tím tái).

Bệnh thường có hai giai đoạn bệnh nặng và nhẹ xen kẽ nhau. Đa số các trường hợp nhiễm bệnh không có ảnh hưởng gì đến cuộc sống.

Bệnh Lupus ban đỏ nếu không được phát hiện hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Theo tin tức tổng hợp từ BS. Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc BV Da liễu T.Ư  cho biết căn bệnh này có thể gây ra nhiều tổn thương, thường gặp nhất ở da, cơ, xương, khớp, thận, tim, phổi, thần kinh T.Ư… dễ dẫn đến tử vong. Đến nay, bệnh vẫn chưa xác định rõ căn nguyên nên không thể dự phòng. Điều đáng nói, trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường mơ hồ và giống với nhiều bệnh lý khác nên thời gian chẩn đoán chính xác bệnh thậm chí có thể mất cả năm. “Tuy nhiên, nếu người bệnh bỗng dưng bị sụt cân, sốt, có những cơn mệt mỏi, giảm tiểu cầu, xuất hiện ban hình cánh bướm trên da mặt… thì cần nghi ngờ và sàng lọc. Nếu được phát hiện sớm, căn bệnh này hoàn toàn có thể khống chế được”, ông Doanh cho biết.

Theo ông Doanh, dù chưa có nghiên cứu khẳng định bệnh có di truyền nhưng với gia đình có cha mẹ mắc căn bệnh này, nguy cơ mắc bệnh ở con cái thường cao hơn thông thường. Bệnh cũng thường phát ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Chính vì vậy, nên cho trẻ đi sàng lọc sớm; đồng thời, duy trì thăm khám định kỳ hàng năm để theo dõi phát hiện bệnh sớm. Bệnh lupus ban đỏ thường gặp chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhiều hơn gấp 9 lần so với nam giới. Tuy nhiên, bệnh ở nam thì lại thường nặng hơn rất nhiều so với nữ.

Theo khuyến cáo của BS. Doanh, cho đến nay, chưa có một loại thuốc đông dược nào chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Do đó, người bệnh cần hết sức thận trọng, không nên tự ý sử dụng. Bên cạnh đó, người bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần có một cuộc sống lành mạnh, năng vận động, ít sang chấn tâm lý. Đồng thời, lưu ý, tránh ánh nắng mặt trời, hay đột ngột dừng thuốc… đây là những yếu tố dễ làm tăng nặng các đợt cấp của bệnh.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Leave a Reply