Lộ trình học IELTS hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Bạn nhận ra rằng tiếng Anh là một công cụ cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai của bạn. Bạn dự định sẽ học IELTS để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Nhưng bạn bỏ bê môn học này từ rất lâu rồi và chưa biết bắt đầu lại như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây sẽ là một lộ trình học IELTS đầy đủ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn.

Kế hoạch học IELTS hiệu quả

Trước khi bước vào lộ trình học IELTS bạn hãy nghiêm túc quán triệt tư tưởng của mình với 3 điều quan trọng:

Lưu ý trước khi vào lộ trình

  1. Tập trung cao độ, dành nhiều thời gian cho học tiếng Anh và đặc biệt đọc và hiểu rõ lộ trình học. Như vậy, bạn sẽ hiểu và có chiến lược rõ ràng từng bước cho việc học tiếng Anh của mình.
  2. Không sử dụng nhiều lộ trình cùng một lúc. Khi học nhiều lộ trình cùng lúc bạn sẽ bị loạn, lượng kiến thức sẽ bị chồng chéo và sẽ dễ gây cho bạn cảm giác hoang mang vì mỗi lộ trình có một cách học khác nhau
  3. Không sao nhãng trong quá trình học. Việc bạn sao nhãng trong quá trình học sẽ khiến bạn dễ cảm thấy chán nản. Vì nếu bạn mất gốc tiếng Anh thì thời gian đầu của lộ trình sẽ rất khó khăn. Bạn phải tiếp xúc với rất nhiều kiến thức mới lạ. Chính vì vậy, bạn cần tập trung cao độ để có thể đạt kết quả cao nhất.

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bước 1: Bạn cần nắm rõ trình độ của mình và đặt mục tiêu phù hợp

Định nghĩa “người mới bắt đầu” học IELTS rất chung. Có thể bạn đang ở con số 0, 2.0 IELTS hay 3.0 IELTS. Bạn đang rất mông lung về điều đó. Bạn không biết trình độ của mình đang ở mức nào. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc xác định mục tiêu cần đạt tới của bạn. Phải làm thế nào để có thể biết khả năng hiện tại của bạn đang ở đâu? Con số nào sẽ trở thành mục tiêu để bạn đạt tới?

Mục tiêu rõ ràng

Có rất nhiều cách để kiểm tra khả năng hiện tại của mình. Nhưng mình nghĩ cách tốt nhất và khả quan nhất đó là bạn hãy đến trung tâm tiếng Anh để đăng ký kiểm tra IELTS. Với một bài kiểm tra giống như thật, bạn sẽ biết được vị trí của mình đang ở đâu. Và cũng từ đó, mục tiêu bạn đặt ra rõ ràng hơn và phù hợp hơn.

Bước 2: Lên kế hoạch cho thời gian học IELTS

Lập kế hoạch thời gian học

Sau khi đã xác định được điểm mốc của mình và mục tiêu cần đạt tới, bạn nên lập kế hoạch cho thời gian học của mình. Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu thời gian học IELTS để đạt mục tiêu đề ra. Thời gian học mỗi ngày, mỗi tuần sẽ như thế nào. Tùy vào năng lực, thời gian và sự tập trung của mỗi người nên khung kế hoạch đặt ra sẽ khác nhau. Đối với học IELTS, việc lập kế hoạch chi tiết rõ ràng không quá khó. Tuy nhiên, để thực hiện và đạt hiệu quả thì rất gian nan với những người mất gốc. Bởi vậy, bạn nên nghiêm khắc với bản thân, thực hiện việc học thật nghiêm túc và khoa học.

Bạn nên học tiếng Anh một cách đều đặn và thường xuyên. Ngoài thời gian học ở trung tâm, mỗi ngày bạn nên dành vài giờ để tự ôn luyện ở nhà. Thái độ học như vậy sẽ tạo cho bạn thói quen và kiến thức IELTS sẽ trở thành lối mòn trong đầu bạn.

Bạn hãy học những kiến thức từ cơ bản nhất: từ vựng, ngữ pháp, đọc, viết, nghe,…, học từng bước một. Sau khi đã nắm chắc bạn sẽ thực hành bước tiếp theo: luyện thi IELTS.

Bước 3: Bắt đầu luyện thi IELTS

Ôn luyện bài bản

Đây là phần nội dung chính trong lộ trình học IELTS sẽ quyết định trực tiếp đến điểm số của bạn. Do đó, bạn cần tập trung cao độ và nghiêm túc nhất trong bước này.

Bước này có thể chia thành 2 giai đoạn. Bạn nên chia thời gian thực hiện mỗi giai đoạn sao cho phù hợp.

Giai đoạn 1: Nửa lộ trình đầu tiên

Giai đoạn 2: Nửa lộ trình cuối

Ví dụ: Bạn đặt ra thời gian để đạt mục tiêu là 8 tháng thì giai đoạn 1 sẽ là 3 tháng đầu, giai đoạn 2 sẽ là 3 tháng tiếp theo.

Giai đoạn 1: Tập trung nâng cao khả năng tiếng Anh

Khả năng tiếng Anh được nói đến đó là khả năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. Bạn nên ôn luyện những kỹ năng này độc lập với đề thi IELTS nhé.

Kĩ năng tiếng Anh

Trước hết bạn cần nâng cao vốn từ vựng của mình.

Hãy trang bị cho mình một cuốn từ điển nhé. Một quyển sổ tay sẽ giúp bạn ghi lại những từ mới bạn gặp trong ngày hoặc nếu bạn dùng điện thoại thông minh thì hãy tải ứng dụng để ghi chú những từ bạn vừa học. Một ngày bạn nên học từ 8-10 từ mới và nên ôn lại trong những ngày tiếp theo.

– Nâng cao khả năng nghe: Luyện nghe bằng cách nghe rồi ghi lại những gì nghe được. Một bài nghe bạn có thể nghe 3 lần. Lần đầu bạn nghe và tự đoán nội dung, lần thứ 2 nghe lại và xem phụ đề và lần thứ 3 nghe lại và ghi lại những gì nghe được. Cách này sẽ giúp bạn vừa luyện từ mới vừa luyện nghe rất tốt.

Bạn có thể nghe những bài hát bằng tiếng Anh hay xem những đoạn phim, xem chương trình thời sự tiếng Anh. Cách luyện nghe này sẽ khiến bạn không cảm thấy nhàm chán mà vô cùng thú vị.

– Nâng cao khả năng nói: Bạn cần chú ý phát âm chuẩn và nói trôi chảy.

Có rất nhiều cách để bạn nâng cao khả năng nói của mình. Bạn có thể tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh. Hoặc tiết kiệm chi phí hơn bạn có thể lựa chọn một diễn viên, ca sĩ bạn yêu thích để học phát âm tiếng Anh như họ. Giao tiếp với người nước ngoài cũng rất thú vị và học cách phát âm sẽ nhanh hơn đấy. Tùy vào khả năng và sở thích của bạn, hãy chọn cho mình cách học tốt nhất nhé.

Khi có lượng từ vựng phong phú, kĩ năng nghe, nói tốt thì khả năng đọc và viết của bạn sẽ phát triển hơn.

Giai đoạn 2: Tập trung luyện đề thi IELTS

Khác với giai đoạn 1, giai đoạn này bạn nên tập trung luyện đề thi để TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH.

Trong giai đoạn này, bạn vẫn ôn luyện các kĩ năng cơ bản của tiếng Anh và đồng thời luyện các kĩ năng đó theo chủ đề mà đề thi IELTS đề cập đến. hãy tham khảo các đề thi trên các trang web, diễn đàn, hay đề mà trung tâm cung cấp.

Khi làm đề, hãy thật nghiêm túc như thi thật. Bạn đặt khung thời gian cho việc giải quyết đề thi. Phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi phần trong đề. Sau khi làm đề hãy tự chấm điểm, rút ra những lỗi sai thường gặp và rút ra kinh nghiệm cho bài thi khác. Chủ đề trong đề thi IELTS rất đa dạng nên hãy dành thời gian để làm thật nhiều đề nhé. Kĩ năng làm bài thi của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

Với lộ trình học IELTS này mong rằng bạn sẽ quyết tâm thực hiện và đạt được kết quả tốt nhất nhé! Cố lên! Những cơ hội tốt hơn đang mở cửa với bạn!

 

 

 

Leave a Reply