5 cách tự học tiếng anh đơn giản

Trước hết, bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình này chưa? Đầu tiên, bạn cần tìm cách mà bạn cảm thấy thoải mái, phù hợp nhất bằng cách chọn một trong các phương pháp sau (hoặc tất cả):

music-at-work1280

1. Nghe nhạc và học thuộc lời bài hát

Ai chẳng thích nghe nhạc, phải không nào? Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn cần phải nghe những bài hát tiếng Anh. Bài hát yêu thích của bạn hiện nay là gì? Bạn có thích Ed Sheeran hay Maroon 5 không?

Thực hành với những bài hát nổi tiếng thì luôn tốt hơn vì bạn có thể nghe thấy chúng gần như mọi nơi. Về thể loại thì việc nghe nhạc rock hay rap sẽ khiến bạn gặp khó khăn vì phần lời thường quá nhanh hoặc khó nghe thấy, ảnh hưởng đến việc thực hành phát âm.

Với những người mới, lên Youtube và search music video hoặc file audio cho bài hát bạn thích. Nghe đi nghe lại cho đến lúc biết rõ bài hát, rồi search lyric version. VD: “Thinking out loud” by Ed Sheeran là một bài hát hay để bạn thử bắt đầu.

2. Xem English videos phù hợp với sở thích của bản thân.

Đây là một cách tốt để luyện khả năng giao tiếp và nghe hiểu của bạn. Xem những video phỏng vấn và review giúp cho bạn làm quen với các cuộc hội thoại tiếng Anh thông thường – cách thức đối thoại với người khác.

Nếu bạn thích xem phim, bạn có thể xem các clip phỏng vấn diễn viên yêu thích của bạn.

VD: Robert Downey Jr.’s interview for “The Avengers: Age of Ultron”

Nếu bạn thích nấu ăn, bạn không nghĩ có thể học nấu ăn và tiếng Anh cùng 1 lúc à?

3. Xem phim và TV shows tiếng Anh

Xem phim và TV shows có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và hiểu ngoại ngữ. Ngoài những cụm từ thông thường và phổ biến dùng hàng ngày, bạn còn được tiếp cận với những slang terms (từ lóng)/ idioms (thành ngữ)/ phrases (cụm từ) giúp bạn mở rộng kiến thức từ vựng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu diễn viên đang nói gì, bạn có thể bật phụ đề lên trước. Một khi đã làm quen được với những từ đó rồi, hãy thử bỏ phụ đề và test trình độ nghe hiểu của mình ra sao nhé!

Thêm vào đó, bạn còn nên thực hành những câu thoại trong phim, nếu có chỗ nào đó bạn không hiểu, bạn luôn có thể tìm thấy transcript của phim (Ví dụ: The Internet Movie Script Database (IMSDb) có 1 list phim hay kèm scrips bạn có thể chọn.)

4. Kiểm tra ngữ pháp của bạn với English quizzes online

Khi bạn tự học, một vấn đề dễ mắc phải là bạn có thể bỏ sót những lỗi mình mắc phải mà không biết.

Tuy nhiên, đối với người tự học, luôn có một câu hỏi được đặt ra “Am I right?” Có một giải pháp miễn phí online cho bạn đó là English quizzes– nơi những câu hỏi sẽ được đặt ra để kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, khả năng hiểu và nhiều vấn đề khác…

Hãy làm những câu hỏi này hàng tuần và hàng tháng để thấy được sự tiến bộ của bản thân và chắc chắn mình đang đi đúng đường nhé.

5. Chat với bạn bè online

Chat với bạn bè luôn là cách tự học rất thú vị mà bạn thậm chí còn không nhận ra là mình đang học nữa. Khác với việc nói chuyện với giáo viên hay trong lớp học, hoặc tại chỗ làm, bởi vì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng cũng như relax hơn rất nhiều.

Bạn có thể chat bằng Facebook Messenger, hoặc gọi Skype, theo các cách bạn đã được học từ trước đến giờ, thực hành ngay và thả lỏng tâm lý. Với việc chat, bạn có thể kiểm tra các lỗi ngữ pháp trước khi ấn nút enter. Còn với skype, bạn có thể thực hành các cuộc hội thoại hàng ngày.

Leave a Reply