KINH NGHIỆM CHO BẠN NÀO MUỐN TỰ HỌC IELTS 8.0

Bài viết dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 tại gia của Linh. Trước đây tôi không theo học các khoá học IELTS nào mà chỉ tự ôn luyện bằng sách và tài liệu trên mạng trong vòng 6 tháng. Tôi tin rằng với một kế hoạch học bài bản và khoa học, cộng thêm với việc luyện tập đều đặn, bất cứ ai cũng có thể thi IELTS điểm cao mà không cần tốn nhiều tiền cho các khoá học tại các trung tâm.

Bí kíp luyện Nghe (Listening):

Hãy luyện Nghe bằng sách nói trên các trang web như Audible, Scribd hoặc Youtube. Lúc bắt đầu nghe bạn có thể chạy với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút hãy dần dần tăng tốc lên 1.25x, 1.5x hoặc thậm chí 2x! Việc này sẽ tăng cường phản xạ của bạn với ngôn ngữ tiếng Anh nhanh như gió. Thế nên khi bạn làm bài thi IELTS thật thì các bạn có thể thoải mái nghe mà không gặp phải vấn đề đoạn băng nói quá nhanh.

Việc luyện nghe với tốc độ nhanh như thế này có thể được so sánh với việc các vận động viên điền kinh Olympics thường đeo khẩu trang lúc chạy bộ. Khẩu trang sẽ giảm lượng oxy vào cơ thể, khiến cho việc chạy một quãng đường dài khó khăn hơn nhiều so với lúc không đeo khẩu trang. Khi các vận động viên đi thi Olympics thật thì cảm giác sẽ dễ dàng hơn nhiều so với lúc luyện tập!

Sách luyện Viết (Writing):

Đây là phần khó luyện nhất nhưng không có nghĩa là bạn không thể tự luyện ở nhà một mình. Trừ phi bạn muốn đạt 8.0 Writing trở lên, còn nếu bạn muốn đạt 7.0–7.5 Writing thì điều này là hoàn toàn có thể với sự trợ giúp của những cuốn sách sau: (trước đây tôi đã dùng và thấy rất hiệu quả)

  • IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards. Dài chỉ 250 trang, cuốn sách này đã hướng dẫn tôi cụ thể các thành phần quan trọng của bài viết IELTS điểm cao và điểm chưa cao cùng với các bình luận của giám khảo IELTS. Dựa vào đó tôi có thể so sánh với cách viết của mình và thay đổi để đạt điểm cao hơn.
  • IELTS Writing Section (Academic): How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson. Chỉ dài 68 trang, cuốn sách nho nhỏ này tóm tắt các tips về cấu trúc câu để tăng điểm IELTS và cách trình bày đoạn mở bài cũng như kết bài một cách mạch lạc trôi chảy.

Bí quyết luyện Nói (Speaking):

Không gì có thể thay thế việc nói chuyện bằng tiếng Anh với những người bản xứ. Các bạn hãy luyện nói tiếng Anh mọi nơi mọi lúc, và việc này không cần tốn quá nhiều tiền bạc. Hãy xung phong làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các bạn nước ngoài đến Việt Nam, đổi lại bạn có cơ hội nói tiếng Anh lưu loát cùng họ. Hoặc lên Youtube tìm kiếm videos của những thầy cô dạy phát âm chuẩn Anh-Anh vì thường thi IELTS người nói sẽ là người Anh chính gốc. Ví dụ là channels của Simon IELTS hoặc EngVid hay thầy Ryan IELTS,…

Một điều rất quan trọng của bài thi Speaking là việc lập dàn ý nói về những chủ đề được hỏi. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị những suy nghĩ của mình, vậy nên bạn hãy dùng khoảng thời gian này để chuẩn bị thật tốt. Thói quen của tôi khi làm bài thi Speaking là vẽ thật nhanh một sơ đồ tư duy đơn giản với những nhánh là những ý chính mà tôi sẽ nói, và khi quên mất mình cần nói những gì thì liếc qua thật nhanh sơ đồ này rồi nói tiếp.

Sơ đồ tư duy cho bài Speaking IELTS chủ đề về Work (1 phút chuẩn bị)

Mục tiêu và Kế hoạch ôn IELTS:

Practice. Practice. Practice is key. Bạn có thể ra hiệu sách mua trọn 11 cuốn Cambridge IELTS kinh điển về và luyện hết các bài test trong bộ sách nổi tiếng này. Hãy luyện ít nhất 2 bài test mỗi tuần trong vòng 4 tháng trước khi thi IELTS. Tổng thời gian: 6 tiếng / tuần.

Tuỳ theo thời gian mà bạn có và vốn từ vựng bạn đã sở hữu, tôi khuyên các bạn đã đạt 6.0 IELTS dành ra 30 phút mỗi ngày luyện nghe sách nói trong 3 tháng trước khi đi thi. Nếu IELTS của bạn đã đạt 7.0 thì có thể tăng lên 45 phút — 1 tiếng mỗi ngày nghe sách nói: vừa biết thêm được những kiến thức bổ ích, vừa tăng phản xạ cho vùng não ngôn ngữ của các bạn. Đối với các bạn IELTS đang ở khoảng 4.0–5.5, hãy bắt đầu bằng việc nghe videos của những Youtubers nổi tiếng trước để quen dần, sau khi trau dồi vocabulary thêm rồi hãy bắt đầu nghe sách nói khoảng 15 phút mỗi ngày trong 3 tháng trước khi thi. Tổng thời gian: 3 .5–5 tiếng / tuần.

Bạn nên dành ra 1 tháng nghiên cứu hai cuốn sách viết luận nhắc trên rồi hãy bắt đầu luyện các bài viết trong quyển Cambridge IELTS. Khi luyện hãy cố gắng sử dụng những cấu trúc hay những phrases được giới thiệu trong sách. Lập kế hoạch luyện viết hai bài Task 1 + hai bài Task 2 mỗi tuần trong vòng 3–4 tháng trước khi thi để đạt điểm cao nhất có thể. Việc các bạn luyện nghe sách nói audiobook (nhắc đến ở trên) cũng sẽ giúp bạn hình thành được những cấu trúc văn viết một cách vô thức trong đầu và là trợ thủ đắc lực của bạn trong lúc viết luận.

Thêm vào đó nên dành ra khoảng 20 phút mỗi ngày trau dồi vốn từ vựng học thuật nếu muốn tăng 1.0 điểm Đọc trong vòng 3 tháng và 30–40 phút nếu muốn tăng tốc hơn. Tổng thời gian: 4 tiếng / tuần.

Từ vựng (Vocabulary):

Nghiên cứu chỉ ra rằng để hiểu được 80% văn bản học thuật (các văn bản xuất hiện trong IELTS và các bài luận đại học), các bạn cần nắm được khoảng 2500–3000 từ học thuật phổ biến nhất.

Vậy làm thế nào để học và nhớ hàng nghìn từ học thuật khó chỉ trong 20–30 phút mỗi ngày?

Trong những năm học môn Khoa Học Thần Kinh và Trí Nhớ tại viện ĐH Cambridge Anh Quốc, tôi đã tìm tòi về các từ gốc Latin — Hy Lạp cổ. Đây là nguồn gốc của 70% tiếng Anh hiện đại. Vì thế nên chỉ cần biết một số lượng rất ít từ cổ, các bạn có thể đoán nghĩa của rất nhiều từ mới. Học các từ Latin cổ là cách nhanh nhất để bạn hiểu được cả trăm từ vựng mới mặc dù chưa học bao giờ.

Leave a Reply