Giải pháp nâng cao kỹ năng nghe nói

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất cần thiết hiện nay. Khi đất nước bước vào giai đoạn hội nhập, việc tốt tiếng Anh chính là một lợi thế để có một công việc lương cao, khả năng thăng tiến tốt bởi sự gia nhập của rất nhiều công ty liên doanh nước ngoài. Tuy nhiên nhiều người có thể là rất giỏi, rất vững về ngữ pháp nhưng nghe nói lại không tốt vậy họ cần làm gì để nâng cao kỹ năng nghe nói của mình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1 Kỹ năng nghe

Bạn phải nghe được người khác nói thì mới có thể hiểu được họ nói gì để đáp lại vì vậy nghe rất quan trọng trong giao tiếp bằng tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ nào.

Nguyên nhân về việc bạn không nghe tốt

– Có thể nói rằng nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc bạn nghe không tốt bắt nguồn từ việc bạn phát âm không đúng, không chuẩn. Khi bạn phát âm không đúng và vẫn luôn nghĩ mình phát âm đúng thì đó chính xác là lý do bạn không thể nghe tốt. Bạn phát âm sai nên khi bạn nghe một người nói đúng thì bạn sẽ không thể hình dung ra họ nói gì cả.

– Một nguyên nhân khác, cũng là hiện trạng hiện nay đó là thời gian nghe của bạn ít hơn hẳn so với thời gian làm các bài tập ngữ pháp tiếng Anh. Trong suốt 12 năm học thì lượng bài tập ngữ pháp bạn học luôn chiếm nhiều thời gian hơn lượng thời gian bạn nghe tiếng Anh nhưng đây không phải là tất cả mọi người đâu nhé.

Giải pháp cải thiện nghe

Trước hết bạn cần sửa đổi suy nghĩ về phát âm sai lầm trong quá khứ, cần tập phát âm từ đúng. Bạn muốn nghe tốt thì bạn cần phát âm đúng và đủ âm bởi sẽ có trường hợp nối âm hay luyến âm và sau đó hãy để ý trọng âm từ và trọng âm câu. Khi đã luyện tốt phát âm bạn bắt đầu tập nghe nhiều. Không cần nghe những thứ khiến bạn thấy chán, thấy buồn ngủ. Hãy luyện nghe thông qua việc xem những thứ bạn thích bằng tiếng Anh, nhớ là bất cứ thứ gì khiến bạn thấy hứng thú, thấy yêu thích, thấy đam mê bằng tiếng Anh. Đó có thể là một video cũng có thể là những bài hát. Điều này là một giải pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe cho bạn.

2 Kỹ năng nói

Đối với kỹ năng nói, bạn không nói tốt vì bạn không thường xuyên nói tiếng Anh, bạn luôn sợ nói sai hay phát âm sai. Vì vậy hãy tập nói nhiều hơn, nói ở mọi nơi, mọi lúc, đừng sợ nói sai vì sai thì có thể sửa còn không nói thì chẳng ai có thể sửa cho bạn. Bạn không cần tìm người nói cùng, bạn có thể tự nói với chính mình, mọi người có thể sẽ chú ý bạn vì bạn khác họ nhưng điều đó không quan trọng bởi họ làm thế vì họ không làm được như bạn mà thôi.

Leave a Reply