Khám sức khỏe lâm sàng và cận lâm sàng

Khám sức khỏe lâm sàng và cận lâm sàng

Khám lâm sàng và cận lâm sàng là những bước cần thiết không thể thiếu trong quá trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện. Giai đoạn khám này bày tỏ tình huống bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra căn nguyên gây bệnh. Giúp bác sĩ theo dõi được những yếu tố tác động đến bệnh nhân như môi trường, độ tuổi hay nguy cơ mắc bệnh… Và hỗ trợ bác sĩ chỉ định những xét nghiệm cần thiết để nêu ra kết luận về tình huống bệnh.

Lâm sàng là gì?

Lâm sàng, dịch từ tiếng Pháp là clinique, tiếng Anh là clinical. Chữ “lâm” nghĩa là là đến gần, vào một hoàn cảnh nào đó, như lâm nguy, lâm bồn (thai phụ chuẩn bị sinh), lâm bệnh, lâm chung; “Sàng” có nghĩa là cái giường, ở đây chỉ giường của bệnh nhân. Lâm sàng là một danh từ y học, chỉ các gì liên quan đến, xảy ra ở giường của bệnh nhân, bệnh viện (lúc khám bệnh).

Lâm sàng là từ dùng để dịch từ tiếng Pháp “clinique” trước đây, lúc các trường y học còn dạy bằng tiếng Pháp. Tiếng Pháp, “clinique”, tiếng Anh “clinical” chỉ những gì xảy ra bên giường bệnh nhân, nói giản dị là lúc khám bệnh. Hiện tại những gì liên hệ trực tiếp tới bệnh nhân thì gọi là lâm sàng (clinical).


Khám lâm sàng là gì?

Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu thăm dò tình hình sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua thăm dò, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp nhờ xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

Khám lâm sàng là bước khám đầu tiên trong qui trình khám bệnh. Khám lâm sàng được dùng khi thăm khám tất cả các bệnh. Khám lâm sàng giúp bác sĩ tìm hiểu được các yếu tố tác động đến người bệnh như môi trường, độ tuổi hay nguy cơ mắc bệnh… hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng nhằm đưa ra kết luận về tình huống bệnh. Bước khám này cho biết tình huống bệnh lúc đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Thí dụ bác sĩ hỏi câu chuyện về bệnh tình (bệnh sử, history), ghi nhận các triệu chứng (symptoms) như người bệnh khai mệt, đau đầu, buồn nôn, có tính cách chủ quan. Và khám trên người bệnh nhân để phát giác những biểu hiện (signs) khách quan như da có mụn, tim đập loạn nhịp, khối u trong bụng, là những biểu hiện ghi nhận khách quan do người chẳng phải bệnh nhân quan sát mà ghi nhận. Những dấu hiệu đó được gọi là dấu hiệu lâm sàng (clinical signs). Chẩn đoán bệnh căn cứ vào thời điểm khám này được gọi là chẩn đoán lâm sàng (clinical diagnosis). Tuy vậy, bác sĩ còn có thể có các phương tiện để tìm hiểu về bệnh nhân.

Các khoa khám lâm sàng

Tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn hiện đang áp dụng khám lâm sàng tổng quát trong khám sức khỏe định kỳ bao gồm các bước:

 • Khám nội tổng quát: Khám thể lực, phát hiện bệnh ý về thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết…
 • Khám, nội soi tai mũi họng
 • Khám răng hàm mặt
 • Kiểm tra thị lực
 • Khám da liễu
 • Khám phụ khoa (với nữ)
 • Khám ngoại khoa

Ngoài khám lâm sàng, khám sức khỏe tại Bệnh viện Bảo Sơn còn được thực hiện khám cận lâm sàng để tìm hiểu nâng cao và chuyên sâu hơn về các vấn đề sức khỏe, phát hiện nhiều bệnh lý.

Khám cận lâm sàng là gì?

Khám sức khỏe cận lâm sàng là một khâu nằm trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, nó bao gồm nhiều kỹ thuật như: Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…Kỹ thuật y học cận lâm sàng là sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả, ngoài việc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ còn phải kết hợp các xét nghiệm cùng việc sử dụng những kỹ thuật y học cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh, chẩn đoán để phân biệt với các bệnh khác, đồng thời giúp người bệnh theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh.

Khám cận lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh chính xác

 • Xét nghiệm máu: giúp phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu; các bệnh về gan; phát hiện các rối loạn chuyển hóa glucose, phát hiện, theo dõi bệnh tiểu đường; phát hiện virus viêm gan B; virus viêm gan C; xét nghiệm HIV; tầm soát và theo dõi bệnh gout; kiểm tra lượng mỡ máu nhằm phát hiện rối loạn mỡ máu: bệnh tăng lipid máu, nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.
 • Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số: giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.
 • Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.
 • Điện tâm đồ: giúp phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim
 • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng.
 • ….

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được xây dựng với đầy đủ các danh mục khám, từ khám lâm sàng tổng quát, tới các xét nghiệm chuyên sâu kết hợp với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, đảm bảo tầm soát, chẩn đoán bệnh chính xác. Riêng gói kiểm tra, khám sức khỏe tổng quát – tổng thể – toàn diện ở Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn có thể giúp quý khách tiết kiệm đến 50% so với tổng chi phí khám từng hạng mục riêng lẻ.

Quý khách có thể tham khảo thêm các gói khám sức khỏe khác của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn:

Lợi ích khi khám sức khỏe tổng quát ở Bệnh viện Bảo Sơn

 • Dịch vụ y tế chuẩn 5 sao tiêu chuẩn Hàn Quốc
 • Đội ngũ bác sĩ, giáo sư đầu ngành
 • Đội ngũ y tá, điều dưỡng chu đáo, nhiệt tình với tinh thần: Bệnh viện là nhà, bệnh nhân là người thân
 • Hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu thế giới: Hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI); máy chụp cắt lớp vi tính CT
 • Quy trình chuẩn đoán bệnh nhanh, chính xác
 • Gói khám khoa học, quy trình khép kín, thủ tục nhanh gọn tiết kiệm thời gian tối đa
 • Chi phí trọn gói tiết kiệm, giá dịch vụ tương đương bệnh viện công, hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế

Leave a Reply