Phòng tránh tiêu chảy ở trẻ như thế nào?

Trẻ con bị tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất nhưng thường thì bệnh không trở nặng nếu như bố mẹ chăm con không đúng cách. 4 Như vậy, sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho cha mẹ những kiến thức cực hữu ích để mẹ và bé có thể vui khỏe trong những lần không may bị tiêu chảy.

Tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ đó là các triệu chứng như bé đi ngoài nhiều lần hơn so với ngày thường, phân thường “sống” và có bọt sủi kèm theo. Với các bé thường bú mẹ thì tỉ lệ đi ngoài thấp hơn, do đó phân thường mềm, không lỏng và vàng sệt, đó cũng không phải là triệu chứng của tiêu chảy.Bệnh tiêu chảy cũng có nhiều loại nên mẹ cần chú ý phân biệt:

  • Khi vào đợt tiêu chảy, ngày đầu tiên bé đi ngoài phân lỏng, đến hai ngày tiếp thì lại đi ra phân mềm bình thường. Tuy nhiên, ngày thứ 3 thì bé lại bị lại.
  • Tiêu chảy kéo dài là khi bé đi ngoài hơn 14 ngày không có dấu hiệu dứt, còn nếu dưới 14 ngày thì bé chỉ bị tiêu chảy cấp.
  • Một hiện tượng nữa chính là khi đi ngoài thì bé bị ra máu hoặc chất ngày, đó lại gọi là lỵ.

Vì sao trẻ lại bị tiêu chảy?

Các vấn đề như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn…thường là những vấn đề cha mẹ không thể kiểm soát và khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị tấn công.Ngoài ra, còn các vấn đề về nhiễm  khuẩn như virut Rotavirus, nhiễm ký sinh trùng, nấm candida, giun, trùng roi, lỵ trực trùng, coli gây bệnh, tụ cầu, tả…

Những lý do thường gặp khác đó là cha mẹ không cho trẻ uống sữa công thức phù hợp, chế độ ăn không hợp lý hoặc dùng các loại thuốc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Những căn bệnh về hệ miễn dịch, viêm tai giữa hay suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh về đường tiêu hóa.

Tiêu chảy có dấu hiệu gì?

Khi bị tiêu chảy, phân của trẻ thường lỏng và kèm theo các chất nhầy. Mẹ cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu nôn nhiều, khi đó có lẽ trẻ đã nhiễm Rota virut hoặc tụ cầu.Thêm vào đó, con sẽ không còn muốn ăn mặc dù ngày thường con rất thích.

Đối với bệnh tiêu chảy thì hầu hết cơ thể sẽ mất nước: Nếu bị nhẹ thì bé vẫn có thể chơi bình thường, nhưng nếu đã ở trường hợp nặng hơn thì trẻ có thể quấy khóc, hay bị nằm li bì và cha mẹ thường lo lắng và không làm được việc gì. Trẻ cần cung cấp nhiều nước hơn vào thời điểm này, do vậy cha mẹ cần bù nhiều nước cho trẻ. Một số dấu hiệu mà bạn thường gặp chính là trẻ sốt, ho nhiều và chảy nước tai, nặng hơn đó là bị suy dinh dưỡng.

Nếu mất nước quá nhiều và chất điện giải thì có thể dẫn tới tử vong. Nhẹ hơn thì trẻ sẽ biếng ăn và còi, giảm cân nhanh.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Các mẹ thường bất an và đứng ngồi không yên khi chẳng biết thế nào để con tốt hơn. Tình trạng của bé sẽ tốt lên nếu như bạn bình tĩnh và áp dụng nhanh chóng các phương pháp sau đây.

  • Hãy cho bé bú nhiều hơn, và có thể kéo dài thời gian trẻ bú hơn bình thường.Đây cũng là cách mà bạn có thể cung cấp nước cũng như dinh dưỡng cho trẻ.
  • Sữa mẹ không thì chưa đủ, hãy bổ sung thêm cho bé ORS hoặc đun nước sôi nguội.
  • Nếu như bé uống sữa công thức thì hãy cho bé uống thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo để tăng hiệu quả nhé! Hiệu quả sẽ càng nhanh nếu bé uống càng nhiều.

​>>> Xem thêm: món ăn cho bé bị tiêu chảy – bé bị táo bón cho ăn gì – em bé bị nôn trớ – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Leave a Reply