Tự học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu

Lỗ hổng kiến thức khiến bạn sau 12 năm học vẫn không đủ kiến thức về tiếng Anh. Bây giờ muốn bắt đầu tự học IELTS từ con số 0 thì có thể được hay không? Bí quyết nào giúp bạn tự vượt qua lộ trình đầy cam go này?

IELTS đúng không hề đơn giản vì nó là cả một khối kiến thức rộng lớn, đòi hỏi bạn phải có đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với quá trình luyện tập chăm chỉ, chịu khó tiếp thu thì mới có thể đạt được kết quả như kì vọng. Hơn nữa việc tự học IELTS từ con số 0 còn khó khăn hơn rất nhiều. Chia sẻ bí kíp học IELTS cho người mới bắt đầu từng bước sau đây:

Đầu tiên, để đạt điểm 6.0 IELTS từ con số 0 thì bạn cần đạt những tiêu chí nào?

– Listening: bạn phải trả lời được 65% câu hỏi tức là đúng đến 25/40 câu.

– Reading: đòi hỏi kiến thức từ vựng lớn khi tìm ra nhưng từ đồng nghĩa trong bài thi đọc hiểu. Bạn cũng cần trả lời đúng 25/40 câu hỏi.

– Reading: ngữ pháp của bạn phải thật vững để vượt qua vòng này. Để vượt qua vòng này bạn cũng cần trả lời đúng 25/40 câu.

– Writing: không chỉ hoàn thành đầy đủ đề bài mà còn phải trình bày một cách rõ ràng, có logic, ngữ pháp chuẩn, từ vựng phong phú, linh hoạt nhưng vẫn phải đúng ngữ cảnh.

– Speaking: để đạt số điểm như mong ước, bạn cần liệt tục nói, vốn từ vựng phải đa dạng, nói được những câu không có lỗi về mặt ngữ pháp.

Điểm tổng sẽ là điểm trung bình của 4 phần, nên nếu kĩ năng nào yếu hơn thì có thể bù điểm ở kĩ năng khác. Nhưng bạn cũng nên lưu ý luyện tập đều các kĩ năng là tốt nhất.

Tự học IELTS từ con số 0

Các mốc mục tiêu cần luyện tập nếu muốn tự học IELTS từ con số 0

– Mốc 3.0-4.0 điểm

Thời gian: 3-4 tháng – mỗi ngày luyện tập từ 2-3 tiếng

Nội dung: Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

Ngoài ra các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này

  • Ngữ pháp

Học sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác nhất. Vì thế, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng. Nhưng bạn cũng không phải học tất cả cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh mà chỉ chọn lọc những ngữ pháp trọng điểm ( có thể tham khảo cuốn Cambridge – Grammar for IELTS). Nên tập trung học phần Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise. Về bài tập thì nên luyện về các thì trong tiếng anh, chức năng, vị trí của danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, câu chủ động, bị động, cấu trúc so sánh,…

  • Từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên.

Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

+People

+The World

+At home

+School & Workplace

+Leisure

+Social Issues

+Technology

  • Phát âm

Nên học Pronunciation và Listening vì nó giúp bạn nghe được cách phát âm chuẩn và học lại theo tốt nhất. Về tài liệu, các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS Listening”, phù hợp với trình độ beginner. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS.

+Names & Places:

+Numbers:

+Survival English:

+Popular Science:

+Academic English:

Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS.

– Mốc 4.5-5.0

Thời gian: 2-3 tháng, mỗi ngày từ 2-3 tiếng

Nội dung:

Trong giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v…

  • LISTENING & READING

Có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi thật. Nên luyện theo các dạng bài trước chứ chưa cần làm full đề vội.

  • SPEAKING

Nên luyện nói riêng các part trong đề thi Speaking. Nên tìm thêm người bạn đồng hành cùng nói với bạn sẽ dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Luyện part 1 đầu tiên với các chủ đề thường gặp như:

+Work

+Study

+Hone town

+Family & friends

+Hobbies

+Transport

Thu âm và chép lại bài nói của mình để đánh giá lại những sai sót, kỹ năng của bạn sẽ cải thiện lên đáng kể.

  • WRITING

Bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng bài thuường xuyên xuất hiện nhiều hơn trong đề thi:

+Line graph

+Pie Chart

+Bar chart

+Table

+Diagram

+Map

+Process

+Mixed chart

Các bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày một cách khoa học, giúp các bạn nắm được nhưng phần cơ bản nhất của IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày thành ba phần là:

+Language development

+Skills development

+Exam practice

Đặc biệt trong phần Skills practice, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing cùng với đó là các phần Exam information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài.

Tự học IELTS từ con số 0

– Mốc 5.0-6.0

Thời gian: 3 tháng

Nội dung: Bắt đầu làm quen với format đề hoàn chỉnh và vẫn áp dụng phương pháp học ở giai đoạn trước. Và nên đặt mục tiêu cụ thể cho từng phần bao gồm LISTENING & READING đạt 6.0 – 7.0, hai kỹ năng còn lại là SPEAKING & WRITING với mục tiêu là 4.0 – 5.0

  • LISTENING & READING

Ta sẽ tập trung luyện trong bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS.” Các bạn lưu ý chỉ cần làm từ quyển 5 thôi nhé vì các cuốn trước đó không được update so với đề thi thật hiện tại.

Đối với bài Listening, khi làm bài các bạn lưu ý không check đáp án ngay sau khi hoàn thành. Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân các từ khoá chính của bài (keyword). Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

  • WRITING

Bắt đầu tìm hiểu Task 2 yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Vì đây là bài luận dài và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing, các bạn đầu tiên nên tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn như:

+Health

+Environment

+Education

+Development

+Globalisation

+Criminal

+Technology

+Government

+Animal

+Society

+Teennager issues

Để hiểu rõ hơn thì các bạn vẫn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2.

Ngoài ra đối với những bạn đang trong trình đọ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS nữa nhé.

  • SPEAKING

Bắt đầu chuyển sang làm quen với Part 2. Trong Part 2, các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và có 1-2 phút để trình baiyf bài thi nói độc thoại theo chủ đề cho sẵn. Các đề trong Part 2 được chia thành các chủ đề lớn như sau:

+Person

+Event

+Things

+Favorite

+Activities

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking.

Trên đây là lộ trình tự học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu với từng bước cơ bản nhất. Việc tự học thật sự rất gian nan, cần sự kiên trì, tinh thần tự giác cao. Hi vọng, bạn sẽ sớm đạt được số điểm như kì vọng.

 

 

 

 

Leave a Reply