Bảo quản bộ lọc khí nén như thế nào?

Không chỉ có khả năng lọc sạch không khí, tách nước mà bộ lọc khí nén còn điều chỉnh áp suất trong các thiết bị truyền động, do đó nó đang là sản phẩm rất được ưa chuộng . Môi trường đang ngày càng ô nhiễm, cùng với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, những tạp chất, hơi nước ẩm, ô nhiễm tích tụ trong không khí đang ngày một gia tăng khiến gay ra sự hao mòn, giảm tuổi thọ nhanh cho các thiết bị khí nén, tuy nhiên nhờ có bộ lọc khí mà tình trạng này đã được khắc phục đáng kể .

1.Giới thiệu tổng quát về bộ lọc khí nén

Thiết bị tách nước kết nối với các thiết bị khí nén thông qua bộ lọc khí nén . Bộ lọc khí nén có nhiều công dụng tuyệt vời, nó giúp loại bỏ nước, các tạp chất, bụi bẩn, ô nhiễm ra khỏi không khí đã nén, làm sạch và khô không khí trước khi đi vào thiết bị khác . Bộ lọc khí nén đang được ưa chuộng và trở nên phổ biến, sử dụng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống, công nghiệp, ví dụ như các khu công nghiệp, dây chuyền sản xuất công nghiệp, tiệm sửa xe,… . Bộ lọc khí nén có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống khí nén, nó đảm bảo chất lượng cho khí nén trước khi cung cấp cho cả quá trình sản xuất . Ngoài ra, nhờ công dụng điều chỉnh và duy trì áp suất cần thiết trong các thiết bị truyền động của bộ lọc khí nén nên máy móc hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng sản phẩm . Bộ lọc khí nén giúp lọc sạch không khí, được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau, sử dụng để lọc nhớt, lọc tách dầu, lọc tách khí,… .

>>> Xem thêm: đồng hồ đo áp suất khí nén mini – 1001 mẫu mã đa dạng nhiều chủng loại

2. Bộ lọc khí nén và các thành phần cấu tạo nên

Có 2 bộ phận chính trong 1 bộ lọc khí nén:

2.1. Đầu tiên phải kể đến van lọc

Người ta thường dùng các chất liệu giấy thấm ướt, vật liệu tổng hợp, vải dây kim loại,… để tạo nên các phần tử lọc xốp, thành phần cấu tạo nên van lọc . Nhiệm vụ của van lọc là lọc bỏ phần nước, tạp chất ra khỏi khí nén .

Khí nén khi đã được dẫn vào van lọc sẽ chuyển động xoáy qua lá chắn kim loại rồi từ từ qua lõi lọc . Đường kính của các lỗ trên lõi lọc thường từ 5 µm đến 70 µm, nó quyết định đến độ tinh khiết của khí nén .

2.2. Tiếp theo là van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ duy trì cho áp suất ra ổn định, bằng với áp suất khi khí nén được dẫn vào . Khi khí nén ra cao hơn so với áp suất ban đầu thì lúc này van điều chỉnh áp suất sẽ buộc phải thay đổi vị trí của trục vít . Khí nén sẽ được xả ra ngoài khi nó đi qua các lỗ thông khí và tác động một lực lên lớp màng để kim van thay đổi . Khi áp suất giảm xuống bằng với áp suất ban đầu thì ngay lập tức kim van sẽ về lại vị trí cũ của nó .

>>> Xem thêm: bán xi lanh khí nén – Tìm hiểu sản phẩm xi lanh khí nén chi tiết, cụ thể

3. Cách thức hoạt động của bộ lọc khí nén

Tạp chất và bụi bẩn có rất nhiều trong khí nén không lọc . Hơn nữa, nước ta lại nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên trong khí nén có chứa một lượng hơi nước khá nhiều . Trước khi đưa vào hệ thống, chúng ta phải lọc khí máy nén để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén . Tại đây, sau khi được hấp thụ và ngưng tụ lại, các hạt bụi bẩn, tạp chất, hơi nước sẽ được đưa vào buồng tách .

Ở giai đoạn đầu, sau khi khí nén được dẫn qua đường ống nối của máy vào bộ lọc, nhờ tấm xoắn đưa dòng khí chuyển động theo hình xoáy lốc . Với chuyển động như thế này, các hạt bụi bẩn, tạp chất và hơi nước sẽ chuyển động về phía bên ngoài, va chạm với thành trong của chén lọc và chảy vào bên trong . Sau giai đoạn lọc đầu tiên, 95% các hạt lớn, nước, dầu được loại bỏ ra khỏi khí nén . Đáy hệ thống thoát nước là nơi mà các hạt ngưng tụ, tạp chất đi xuống, thông quan van xả ra ngoài . Trước khi di chuyển đến bộ phận van điều chỉnh áp suất, phần không khí còn lại được đưa đến bộ phận lọc khí để tiến hành lọc lần thứ hai .

Người ta dựa vào hoạt động của bộ phận chỉnh màng để đảm bảo áp suất của khí nén đầu ra bằng với áp suất đầu vào . Khi xoay vít điều chỉnh, số lượng khí nén đi tới cổng ra được kiểm soát để điều chỉnh áp suất . Màng sẽ bị đẩy lên khi áp suất quá cao, khí nén được thoát ra qua lỗ nhỏ phía trên nắp .

>>> Xem thêm: lọc khí – Mẫu mã sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại tại Khoa Kim

Leave a Reply