Bí cấp luyện thi IELTS với 4 kỹ năng chính

Nếu bạn không có điều kiện tham gia các khóa luyện thi IELTS bài bản, những kinh nghiệm tự rèn luyện 4 kỹ năng IELTS dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Bí quyết luyện thi IELTS với 4 kỹ năng chính

Luyện thi phần Listening

Kinh nghiệm quan trọng nhất khi luyện kỹ năng IELTS Listening của mình là xem phim thật nhiều. Bạn có thể chọn các chương trình truyền hình hoặc series phim dài tập, bởi những dạng này sẽ dễ nghe và thiết thực hơn các thể loại phim ngắn (Movie).

Khi mới bắt đầu, vì chưa quen, bạn có thể xem có phụ đề để quen với các từ dùng trong phim. Sau đó dần dần chuyển sang không phụ đề để nâng cao kỹ năng nghe cũng như chú ý những vấn đề khác trong Speaking (như ngữ điệu chẳng hạn).

Một số bộ phim truyền hình gợi ý, dành cho bạn là: Zack & Cody, Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother, Vampire Diaries… Nếu không có thời gian thì bạn cứ xem Friends, rất hay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe BBC Radio 4 và nghe các đoạn hội thoại trên trang Esl-lab. Bạn nên nghe bằng tai nghe (nếu có thể), thay vì dùng loa, đài nhé. Vì lúc đi thi IETLS thật, trong phần nghe bạn sẽ dùng tai nghe và âm thanh cực kỳ tốt.

Luyện thi phần Reading

Để hoàn thành tốt phần Reading thì chỉ có một phương án tối ưu nhất là làm bài thật nhiều thôi. Đây cũng được xem là cách luyện thi IELTS hiệu quả dành cho người lớn học tiếng Anh.

Một mẹo nhỏ cho bạn là khi bắt đầu bạn có thể làm các bài đọc trên mạng hay sách, thậm chí là bộ Cambridge. Nhưng mình vẫn lưu ý các bạn là nếu bạn là người bận rộn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên tìm sách hoặc bài đọc trên mạng có cả đáp án và giải thích.

Thời gian sau, bạn nên giới hạn dần thời gian làm bài tập xuống khoảng 50-55 phút/ngày. Như vậy bạn sẽ có thêm thời gian để kiểm tra bài và ghi đáp án ra tờ giấy trả lời. Bởi khi bước vào phòng thi thật sự thì bạn chỉ có tổng cộng 60 phút cho cả thời gian làm và ghi đáp án.

Cho nên, nếu bạn quá tập trung vào việc làm bài mà không chú ý đến thời gian ở phần này thì bạn sẽ làm bài thi IELTS không kịp giờ, không có thời gian kiểm tra lại, dẫn đến những lỗi không đáng có.

Luyện thi phần Writing

Về kĩ năng luyện thi IELTS Writing thì bên cạnh tham khảo trong sách, bạn có thể tham gia những fanpage hay cộng đồng luyện kỹ năng Writing. Bởi lẽ “học thầy không tày học bạn”, khi tham gia các diễn đàn bạn sẽ được các “tiền bối” chia sẻ bài mẫu và bật mí các tips “độc nhất vô nhị” không có trong sách.

Và bên cạnh tự luyện viết, bạn cũng nên thử cách chép lại các bài Writing mà bạn thấy tâm đắc, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ và học được nhiều hơn đấy!

Luyện thi phần Speaking

Đối với nhiều bạn mà nói, kĩ năng Speaking là phần yếu nhất. Và việc tự luyện thi tiếng Anh ở nhà có lẽ sẽ khó cũng như vất vả hơn việc bạn có một giáo viên hướng dẫn thực thụ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sưu tầm các câu hỏi và câu trả lời mẫu về và học theo.

Bí quyết luyện thi IELTS với 4 kỹ năng chính

Về kỹ năng này thì bạn hãy luyện theo kiểu “cần cù bù thông minh”, nếu bạn không có năng khiếu nói, kể cả với tiếng Việt. Khó quá thì đi tìm sample trên mạng, gần như Topic nào cũng có Sample. Các bạn có thể download tài liệu Speaking đó về và luyện dần.

Bên cạnh đó, bạn hãy làm thật nhiều bài tập cũng như các đề thi thử thật thường xuyên và đều đặn nhé. Các quyển sách bạn có về IELTS, hãy tham khảo! Cambridge IELTS gì đó, hãy “cày” nát nó đi! Vì trong quá trình tự luyện thi IELTS quan trọng nhất là sự chăm chỉ không ngừng nghỉ, đừng vì không có người giám sát mà lơ là, nếu không bạn sẽ tốn nhiều thời gian mà không thu được kết quả gì cả đấy!

Đáng chú ý, dù ôn luyện IELTS cấp tốc tại nhà hay đến các trung tâm, điều quan trọng nhất các bạn cần phải có đó là một phương pháp học khoa học; sau đó là tài liệu IELTS – Đây là công cụ vô cùng quan trọng cung cấp cho bạn kiến thức tốt nhất và bên cạnh đó là những thủ thuật, kinh nghiệm bạn nên có để giúp cho quá trình ôn thi IELTS của bạn đạt kết quả cao.

Chúc các bạn thành công với mục tiêu của mình!

Leave a Reply