Bí quyết kéo dài đoạn hội thoại khi giao tiếp tiếng anh

Xin chào các bạn!

Một trong những vấn đề lớn khi học tiếng anh là mọi người gặp phải tình trạng “Stumped” tức là bị “Bí” trong khi giao tiếp. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan như chưa tự tin giao tiếp tiếng anh, ít vốn từ,… Vậy trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn “Bí quyết kéo dài đoạn hội thoại khi giao tiếp tiếng anh

==> Xem thêm:

600 từ vựng để chinh phục 900 điểm Toeic: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/600-tu-vung-toeic-de-chinh-phuc-900-toeic-anh-ngu-ms-hoa-36373.html

Tổng hợp ngữ pháp trong bài thi Toeic: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/ngu-phap-toeic-37651.html

Kéo dài đoạn hội thoại khi giao tiếp tiếng anh

Thực trạng của vấn đề

Nhiều bạn khi được hỏi một câu như:

“ Do you like reading book? ”.
Các bạn thường trả lời như là “yes, I like reading”, “yes I do”, “no, I don’t”, “I don’t like reading book at all”.
Hoặc “What are some advantages of having a gap year ?”
Trả lời: “I think having a gap year is very good for students because it helps them to have more experiences in life before going to university.”

Đến đây thường là hết ý vì mọi người thường không biết phải nói gì tiếp. Bí trong giao tiếp có hai loại là “ BÍ TỪ” và “BÍ Ý”. “BÍ TỪ” thì cách đơn giản nhất là học từ vựng thôi. Còn về vấn để “BÍ Ý” khi diễn đạt thì tiếp theo mình sẽ chia sẻ về giải pháp kéo dài đoạn hội thoại nhé.

Giải pháp kéo dài đoạn hội thoại khi giao tiếp tiếng anh

Nói gì khi bí từ

Chúng ta đều biết để bắt đầu một câu hỏi chúng ta thường dùng những từ để hỏi như “What, Where, When, Why, How, Who, Which (sometimes) ”. Tưởng chừng như đây là những từ rất đơn giản mà ai cũng biết nhưng chính chúng là chìa khóa để giúp mọi người kéo dài câu trả lời trong khi giao tiếp. Mẹo này có thể áp dụng hiệu quả trong các kì thi speaking nữa

Ví dụ, đối với câu hỏi “ DO YOU LIKE READING BOOK?”
Nếu mọi người trả lời “ yes, I do”. Câu trả lời này quá ngắn và thường không để lại ấn tượng gì cho người nghe. Nên thay vì đưa ra một câu trả lời quá ngắn như vậy mọi người nên thêm những quan điểm bổ sung cho câu trả lời dựa trên các từ để hỏi.

 • Who: làm công việc đó với ai? Có kỉ niệm gì liên quan đến người đó hay không?…
  EX: Yes, I love reading a lot. I am interested in reading because of my grandpa’s inspiration. When I was a little child, he usually told me stories before my bedtime. He really inspired me and nurtured my interest in books.

(Ví dụ trên mình kéo dài câu trả lời bằng cách gắn với người ông của mình, người truyền cảm hứng, đam mê đọc sách cho mình khi còn nhỏ.)

 • When: làm công việc đó khi nào, dịp nào …
  Ex: Yes of course, Weekends are great time for me to immerse myself into books because I can free myself from school stuff at that time. You know, on weekdays I’m really up to my ears in f….king assignments
 • Where: Làm công việc đó ở địa điểm nào, địa điểm ấy có ấn tượng gì với đối tượng mà mình đang nói tới …
  EX: Reading is my cup of tea. Bedroom is always my number one choice for my reading activity. I can do everything I like without the disturbance from the others
  (Ở ví dụ này mình kéo dài câu trả lời “yes” bằng việc nói thêm về địa điểm đọc sách yêu thích là phòng ngủ)
 • Why: lí do (đơn giản thế thôi)
  EX:Well, my answer is no. First of all, at school I have spend time reading lots of textbooks serving for my study, which really makes my brain melted. I also I have to say that watching things on the internet in comparison to reading is more fun and amusing. I could immerse myself in youtube wandering without feeling bored.

Cứ như thế tương tự với “, What, How,…” mình có thể tìm ra gia vị để thêm vào câu nói mà không bao giờ lo thiếu ý.

Kết luận

Mọi người để ý nếu như chắp ghép các ví dụ bên trên của mình lại mọi người có thể có cả 1 bài nói khá hoàn chỉnh. Đối với những bạn nào phải tham gia các kì thi speaking thì việc sử dụng câu trả lời dựa trên các từ để hỏi như WHAT, WHEN, WHY… sẽ giúp mọi người có được 1 bài nói khá dài mà không cần phụ thuộc vào các câu hỏi gợi ý sẵn trong tờ card câu hỏi.

Tôi hi vọng những chia sẻ trên giúp các bạn có được hướng đi mới trong việc kéo dài đoạn hội thoại khi giao tiếp tiếng anh tìm ra phương pháp luyện speaking hiệu quả cho mình !!!

Stay Cheerful Buddies !!!

Bí kíp để ẵm trọn điểm Part 2 Toeic

 

Leave a Reply