Kinh nghiệm ôn thi IELTS phần Listening

Ôn thi IELTS không phải là điều đơn giản mà cần có thời gian, sự kiên trì, cố gắng và một phương pháp học phù hợp, bài bản. Nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện đến các trung tâm Anh ngữ để ôn thi thì những chia sẻ dưới đây sẽ dành riêng cho những bạn học IELTS tại nhà để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Kinh nghiệm ôn thi IELTS phần Listening

Rất nhiều thí sinh đạt kết quả thi IELTS phần Listening trên 8.0 đều áp dụng phương pháp luyện nghe bằng cách nghe và chép chính tả.

 

luyện thi ielts

 

Phương pháp nghe này để đạt hiệu quả mọi người cần hết sức lưu ý: Hãy chọn bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân, nguồn phát tiếng Anh chuẩn, nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú và phải có phụ đề.

Bạn nghe và chép lại 100% những gì bạn nghe được, sau đó so sánh với transcript và rút kinh nghiệm, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Ngoài ra để ôn thi IELTS Listening bạn có thể xem phim, xem các chương trình BBC, ABC, VOA, CNN hay nghe nhạc tiếng Anh. Hay có thể tranh thủ nghe tiếng Anh vào những thời gian rãnh để tai có thể quen dần với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ.

Hiện có nhiều website, bộ tài liệu tự ôn luyện IELTS miễn phí, sách luyện nghe và luyện đề nên bạn không phải lo lắng, hãy dành thời gian làm các bài tập luyện nghe IELTS có đáp án hay thử làm các đề thi IELTS trước đó, để biết trình độ bản thân đến đâu, cần trao dồi thêm kỹ năng nào.

Kinh nghiệm luyện IELTS phần Reading

Hãy nắm rõ cấu trúc đề thi dù là Reading hay các phần còn lại.Nếu bạn không biết bắt đầu ôn tập từ đâu, nên làm thử đề thi trước để biết mình đang yếu ở dạng nào để khắc phục, rèn luyện thêm.

Mỗi khi làm xong một đề nào đó, bạn cần kiểm tra lại, với những đáp án sai, hãy tìm hiểu lí do vì sao sai và sửa như thế nào, điều đó sẽ giúp bạn nhớ lâu và tránh mắc phải sai lầm trong kỳ thi chính thức.

Mọi người nên củng cố từ vựng, ngữ pháp cho vững để việc ôn thi IELTS Reading trở nên đơn giản hơn. Không nên học những từ vựng chuyên ngành, mà hãy tập trung những từ vựng phổ biến, hay gặp. Hãy tập thói quen đọc báo, tạp chí, … tiếng Anh mỗi ngày, nếu có thể bạn hãy chọn những chủ đề thường gặp trong phần thi Reading để đọc, vừa học thêm từ vựng, vừa nắm được nhiều thông tin bổ ích.

 

ôn thi ielts

 

Trong quá trình ôn thi, bạn nên thường xuyên giải đề Reading để xem bản thân có tiến bộ không, thời gian còn lại làm thêm một số bài tập về các dạng câu hỏi riêng lẻ của phần Reading. Nếu cảm thấy bản thân yếu dạng nào thì nên rèn luyện nhiều dạng đó hơn. Đó là một số kinh nghiệm, bí quyết hay đã được nhiều người áp dụng thành công.

Kinh nghiệm ôn thi IELTS phần Writing

Bạn nên hiểu rõ về các tiêu chí đánh giá và chấm điểm của giám khảo trong bài thi IELTS Writing, lúc đó bạn sẽ biết cần ôn luyện phần nào là đúng, tránh mất thời gian.

Hãy dành thời gian đọc thật nhiều bài viết mẫu, chọn lựa cách viết phù hợp nhất với mình để “bắt chước”.  Ngoài ra, hãy dành thời gian đọc thêm sách, báo, bài luận, tiểu thuyết, tạp chí, truyện cổ tích, … để tăng khả năng đọc hiểu, thêm nhiều ý tưởng, vốn từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp đa dạng hơn. Trong quá trình đọc nên sử dụng từ điển để tra từ mới và ghi chú cách sử dụng của từ để có thể sử dụng trong bài viết.

Để viết tốt quan trọng các bạn phải rèn viết mỗi ngày với nhiều chủ đề khác nhau, tránh sự nhàm chán. Mỗi lần viết hãy sửa những lỗi sai, giúp khắc phục để bài viết sau tốt hơn.

Hãy đọc, trao dồi vốn từ, ngữ pháp, viết mỗi ngày là cách ôn thi IELTS Writing hiệu quả, sẽ giúp bạn đạt được điểm số tối đa trong phần thi viết sắp tới.

 

ôn thi ielts hiệu quả

Kinh nghiệm luyện thi IELTS phần Speaking

Speaking là phần mà thí sinh nào cũng lo lắng. Về kỹ năng này thì mọi người nên dành nhiều thời gian nếu không có khả năng nói tiếng Anh tốt.

Với phần thi nói hãy chú ý đến từ vựng, cách phát âm, tính trôi chảy. Thực hành nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, tốt nhất là nói chuyện với người bản xứ, người giỏi nói tiếng Anh giúp bạn tăng phản xạ, tự tin khi nói trước ban giám khảo.

Mọi người cần lưu ý, trước khi bắt đầu ôn tập IELTS các bạn cần nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS, để giúp việc học đúng trọng tâm, không mất quá nhiều thời gian.

Bí quyết ôn thi IELTS mỗi người mỗi khác, do đó bạn có thể tìm hiểu nhiều nguồn để lựa chọn được phương pháp ôn luyện phù hợp, và quan trọng là phải kiên trì, bền bỉ thì mới có thể thu về kết quả xứng đáng.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply