Bí kíp học IELTS tại nhà hiệu quả

Dưới đây là bí kíp học IELTS từ 5.5 lên 8.0 trong 6 tháng tại nhà hiệu quả mà nhiều bạn đang tìm kiếm.

Phương pháp đặc biệt để luyện kỹ năng Reading

Reading là phần thi mà tips, mẹo dường như lên ngôi vì nó sẽ “cứu vớt” cho bạn khá nhiều điểm. Tuy nhiên, để bạn có thể thật sự nâng được trình Reading, ngoài việc bạn đọc nhiều tài liệu tiếng Anh và có vốn từ phong phú thì phương pháp học cũng rất quan trọng.

Bí kíp học IELTS tại nhà hiệu quả

  • Bước 1: tìm một nguồn tài liệu tiếng Anh mà bạn cảm thấy hứng thú, thích đọc. Các nguồn hữu ích cho bạn: BBC, CNN, new york times (US), the guardian (UK), sciencedaily, forbes, economist, cnet, pcworld, espn… hoặc một số ebook như: Oxford Bookworm Library, vuontoithanhcong, Series truyện kinh dị R.L. STINE…
  • Bước 2: đọc và thư giãn. Hãy nhớ khi đọc bạn đừng cố gắng “take note” bất kỳ cấu trúc, từ vựng khó nào và cũng đừng nhớ cả từ mới hoặc cố gắng đoán nghĩa. Bạn có thể tra từ điển, tra bao nhiêu lần tùy bạn, nếu không hiểu thì bạn có thể bỏ qua câu đó và đọc tiếp. Lúc đầu sẽ mất nhiều thời gian để đọc xong 1 quyển nhưng rồi bạn sẽ thấy quyển thứ 2, thứ 3 đọc nhanh hơn rất nhiều.

Phương pháp luyện kỹ năng Listening bằng “nghe chép chính tả”

Có 3 bước quan trọng để bạn có thể tự luyện phương pháp này tại nhà:

  • Bước 1: tìm một nguồn nghe tiếng Anh chuẩn (giọng Anh-Anh sẽ tốt hơn khi luyện IELTS) và phải có phụ đề. Bạn có thể nghe trên YouTube hoặc các kênh BBC, VOA, CNN. Nếu kỹ năng nghe của bạn ở mức độ khá thì nên nghe các bài thuyết trình ở trang TED (ted.com). Chú ý nên chọn bài nghe dưới 10 phút vì việc chép lại sẽ rất mất thời gian.
  • Bước 2: nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Đương nhiên, bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ. Kinh nghiệm của thầy Bách là cứ nghe, viết tất cả rồi so sánh với transcript và rút kinh nghiệm dần dần. Cách này sẽ giúp bạn nghe không bị sót từ như trước nữa.
  • Bước 3: tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh. Bạn phải bắt chước giống hệt những gì nghe được sau đó thu âm lại và so sánh chỗ nào chưa giống để sửa lại. Đây là cách luyện phát âm song song với việc nghe mang lại hiệu quả khá tốt nếu bạn kiên trì học trong vài tháng.

Cách luyện kỹ năng Writing qua kênh YouTube, website

Các bạn có thể học qua kênh YouTube riêng để dạy IELTS, đặc biệt là IELTS Writing. Đến thời điểm này, kênh của thầy đã chia sẻ nhiều cách học IELTS tại nhà hiệu quả cho học viên, thậm chí nhiều bạn đã đạt 7.0 – 7.5 Writing chỉ bằng việc xem kênh này.

Một cách khác để luyện Writing chính là luyện qua website ielts-simon.com. Những bài viết trên website này được thầy Simon – Cựu giám khảo IELTS triển khai theo phong cách đơn giản, mạch lạc nhưng vẫn đủ tốt để đạt band 9.0 và còn rất nhiều mẹo hay được thầy gợi ý trong task 1, task 2.

Leave a Reply