Bí Kíp Luyện Listening từ 5.5 lên 8.0 trong 6 tháng

Chào các bạn nhé, hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm mình tích góp được sau quá trình ôn luyện và thi xong IELTS của mình trong 6 tháng, từ 1 thằng không biết gì tới mức mà bạn bè ai cũng nói là Pro =)))

listening IELTS

Chia sẻ chút về BACKGROUND của mình nhé:

Mình là dân khối A, học trường Đại Học Ngoại Thương Cơ Sở 2 (FTU) – HCM. Bản tính là dân khối A nên nền tảng tiếng anh từ xưa khá tệ. Còn nhớ lúc vào đại học năm 2010, trường có tổ chức thi TOEIC để lựa bạn nào vào lớp chất lượng cao (CLC) – hồi đó thi TOEIC của trường được trên 600 là được vào học. Mình thi cũng dc 150 điểm =)) giấc mơ CLC chỉ là giấc mơ lúc đó.

Hiện tại mình đã thi IELTS dc một thời gian rồi với mức điểm: Listening: 8.5, Reading: 8.0, Speaking: 7.5, Writing: 8.0. (Overall 8.0). Mình đang làm việc cho một tập đoàn của Mỹ, với mức lương cũng chỉ là giấc mơ của mình hồi đi học =))

tai lieu luyen thi IELTS hay

Kinh nghiệm luyện nghe IELTS

  1. Phương pháp Nghe và Chép:

    Hiện tại thì chưa có phương pháp nào mà mình thấy có hiệu quả bằng phương pháp này. Đối với những người nào mới bước vào học IELTS, thì việc tắm ngôn ngữ kiểu như nghe nhiều cho thấm nó sẽ không có hiệu quả ngay từ đầu được. Vì đơn giản là vốn từ vựng, kỹ năng nghe của bạn đã đạt được cái đệt gì đâu mà nghe, nghe chỉ như nước đổ đầu gà thôi, đảm bảo nó không có hiệu quả với bạn nào còn yếu à, với cả nghe nhiều mà không biết mình đang nghe cái gì, mình hỏi thiệt các bạn có nản không???? Sure là nản, mà nản thì coi như bỏ học =)))Lời khuyên: Các bạn hãy vừa nghe vừa ghi chép, với phương pháp này, kỹ năng của bạn sẽ lên rất nhanh.

  2. Lộ Trình Học:

    BƯỚC 1: TÌM NGUỒN NGHE

    Các bạn hãy lựa cho mình 1 vài nguồn tiếng anh chính thống (nếu có thể thì kiếm về chủ đề mà các bạn có hứng thú): Cái này thì không khó à. Đơn giản là lên google or youtube mà gõ từ khóa bạn yêu thích + video là xong. Tuy nhiên có một số nguồn hay mà mình muốn chia sẻ cho các bạn nhé: BBC, VOA, CNN (CNN Students News), các phim tiếng anh như Friends, How I Met Your Mother, The Shameless (18+) =)), Ted.com (cái này thì hơi khó, nhưng dc cái có sup với cả nhiều kiến thức hay lắm)Note: Chỉ nên lựa bài nghe tầm 10 phút đổ xuống nhé, chứ dài quá chép không nổi đâu.

    BƯỚC 2:  LISTENING & TRANSCRIBE

    + Bước này vài lần đầu khá nản nhé. Bạn nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được, thời gian đầu đương nhiên là sai tè le rồi, nhưng các bạn cứ nghe và viết liên tục và rút kinh nghiệm từ từ. Khoảng 1 tháng, bạn sẽ tiến bộ một cách không tưởng ở kỹ năng nghe và viết chính tả đó.
    + Đối với 1 đoạn Clips, các bạn hãy chịu khó nghe  vài lần, cho tới lúc chép được chính tả cho nó thì thôi. Ví dụ lần đầu, chép được có 1 tí, mà sai tét lét, thì nghe thêm lần nữa => sửa được mấy cái tét lét đó, chép được 1 vài đoạn khác, sau đó nghe tiếp….cần cù bù thông minh nhé.
    + Bạn nên dùng chương trình nghe VLC nha Mình recommend trình nghe này vì nó có chức năng tăng nhanh – giảm chậm tốc độ của bài nghe chỉ bằng 1 thao tác. Các bạn có thể download tại ĐÂY nhé.
    + Khi nghe thì nên sử dụng kèm theo 1 chương trình từ điển nhé. Đối với bạn nào dùng Window thì mình suggest từ điển lingoes hình con vẹt nhé. Cái này khá tiện trong việc click vào chữ và dịch trực tiếp, không phải gõ vào như Lạc Việt hay những từ điển khách

    BƯỚC 3: XEM VÀ ĐỌC THEO

    + Ở bước này, các bạn hãy nghe vào cố gắng bắt chước giọng đọc, ngữ điệu, nhấn nhá, thậm chí họ có chửi rủa thì cũng cố mà theo. Hãy cố gắng vừa nghe vừa bắt chước. Tất nhiên là với các đoạn clips ngắn và chậm thôi. Nếu mới và còn yếu thì mình recommend bạn VOA nha.
    + Việc này khá nản nhé, nhưng đây là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Bản thân mình luyện theo cách này và cả sử dụng bộ AJ Hoge nữa, sau khoảng 2-3 tháng, kết quả rất tuyệt vời nhé. Mình có đi nói chuyện với người nước ngoài ở công viên thì ôi thôi, lưu loát mà ai cũng khen.

download effortless english

Tuy nhiên trước khi vào luyện nghe thì các bạn cũng nên luyện được một lượng Vocabulary nhất định đã nhé, cũng không cần phải siêu rồi mới học đâu, chỉ cần mức căn bản là được. Rồi luyện từ từ rồi nó sẽ lên thôi.

Đối với bạn nào còn yếu nữa thì hãy nên luyện thêm lại cả Grammar vs Vocabulary luôn đã nhé. 2 kỹ năng này là nền tảng của mọi kỹ năng.

Vậy thôi, lần tới mình sẽ chia sẻ các bạn một số kinh nghiệm luyện các kỹ năng khác. Giờ đi làm cái đã.

Leave a Reply