Khi nào nên cho trẻ học Tiếng Anh ?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ thì không có khả năng học hai ngôn ngữ cùng lúc và quyết định đợi cho đến khi chúng nói trôi chảy ngôn ngữ thứ nhất mới cho đi học ngôn ngữ thứ hai. Nhưng sự thật thì ngược lại. Khi trẻ còn nhỏ là quãng thời gian ” bắt trước” được thực hiện hoàn hảo  nhất. Mọi giọng điệu, cách phát âm cũng như dùng từ sẽ được thể hiện lại một cách thật trơn tru. Và không chỉ là một ngôn ngữ  mà trẻ có thể học, trẻ em có thể học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.

Hãy cùng HOCTIENGANH tìm hiểu ở bài đọc dưới đây.

Thời điểm vàng

Nghiên cứu khoa học chứng mỉnh rằng, khi trẻ bắt đầu tập nói ( khoảng từ lúc được sinh ra đến lúc 6 tuổi) chính là thời gian trẻ học ngôn ngữ tốt nhất. Vì càng lớn, khẩu hình miệng sẽ trở nên cứng hơn khi đã quá quen với một loại ngôn ngữ. Hơn khi lớn lên lượng kiến thức cần xử lý cũng nhiều hơn nên khả năng học ngôn ngữ thứ 2 cũng giảm dần

Trẻ em có thể trở thành song ngữ từ khi sinh ra

Trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt các ngôn ngữ. Chúng có thể chỉ ra đâu là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, đâu là tiếng nước ngoài. Điều này đã được minh chứng trong một bài Ted Talk của Patricia Kuhl, đồng giam đốc của Viện Nghiên cứu về Não Bộ và Khoa Học tại Đại Học Washington.

Phát âm giống như người bản địa

Như đã nói, trẻ sẽ bắt trước mọi hành động cũng như lời nói của chúng ta và giọng điệu cũng không ngoại lệ. Việc này không những giúp phát âm được tròn trữ mà còn thuận tiện cho việc giao tiếp với người nước ngoài sau này. Trẻ sẽ quen với những âm đặc biệt, cách luyến láy mà thậm chí người lớn cũng không thể nhận ra.

Học như không học

Trẻ càng nhỏ thì càng dễ dàng để học theo cách tư nhiên nhất mà không có cảm giác bi bắt  ép.  Không cần nghiên cứu, không cần máy tính.., vv, tất cả đều  thông qua chơi và trò chuyện tự nhiên. Chúng sẽ không nhận biết được mình đang học vì đơn giản đó chỉ là một phần tự nhiên của cuộc sống hàng ngày.

Càng bắt đầu sớm thì càng được tập luyện nhiều

Thử nghĩ, bạn nói một ngôn ngữ càng lâu, bạn sẽ càng giỏi ngôn ngữ đó. Vì vậy, một đứa trẻ càng bắt đầu được tiếp xúc và thực hành một ngôn ngữ, chúng sẽ càng nhanh chóng có thể thành thạo nó.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc giới thiệu một ngôn ngữ thứ hai cho con bạn, không cần phải đợi cho đến khi chúng trở nên thông thạo một ngôn ngữ. Miễn là bạn cung cấp cho con bạn đủ khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ khi chúng còn nhỏ và nhu cầu sử dụng nó khi chúng lớn lên, chúng có thể trở thành song ngữ ngày từ những câu nói đầu tiên.

Leave a Reply