Lợi ích bất ngờ với chứng chỉ IELTS quốc tế

Theo khảo sát thực tế, số người dự thi IELTS ngày càng tăng với khoảng 2 triệu thí sinh mỗi năm. Đó là một con số lớn, vậy nó là gì? Tại sao lại có nhiều người tham gia đến vậy? Nó mang lại những lợi ích thu hút nào? Hãy cùng Yola tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Khóa học SAT | Luyện thi SAT điểm cao tuyệt đối tại YOLA

Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ ielts được coi là tấm vé vàng giúp người sở hữu có thể mở rộng cánh cửa thành công trong sự nghiệp cũng như học tập.

  • Thuận lợi trong việc du học và săn học bổng

IELTS là chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng anh chuẩn quốc tế được thành lập bởi 3 tổ chức ESOL của đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Vì thế đây là chứng chỉ uy tín được lựa chọn để đánh giá các học viên tiếng Anh, đồng thời cũng là chứng chỉ tiêu chuẩn và bắt buộc tại trường đại học, cao đẳng trên thế giới sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế.

Các trường đại học cũng dựa trên thành tích tiếng Anh được đánh giá thông qua chứng chỉ IELTS để tạo ra các học bổng. Nhờ vậy khi sở hữu nó bạn sẽ tự tin đi du học tại các trường quốc tế thế giới, và nếu điểm cao bạn sẽ có cơ hội dành suất học bổng cho mình.

Để phục vụ cho mục đích du học thì bạn bắt buộc phải thi chứng chỉ IELTS Academic thì mới phù hợp.

  • Miễn thi tốt nghiệp THPT

Theo thông tư 04/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn về quy chế thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT:

  • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD & ĐT

  • Thí sinh đạt điểm chứng chỉ IELTS 4.0 do British Council (BC) hay International Development Program (IDP) cung cấp.

Vì thế nếu các bạn luyện thi chứng chỉ này trong thời gian học cấp 3 thì sẽ không phải lo lắng về môn tiếng Anh tốt nghiệp. Tuy nhiên chứng chỉ này chỉ có hiệu lực trước ngày đăng ký thi tốt nghiệp THPT nên bạn phải tham gia thi và có kết quả  để được xét duyệt.

  • Được xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn

Từ mấy năm trước Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chú ý và có nhiều ưu ái hơn cho môn ngoại ngữ để thế hệ trẻ hòa nhập với quốc tế ngày càng nhanh hơn. Vì thế để khuyến khích các bạn học sinh tăng cường nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, các trường đại học lớn như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân hay FPT đã có thông báo xét tuyển riêng với các bạn có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên được yêu cầu như sau:

Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường không có điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ.

Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn thời hạn đến ngày xét tuyển.

  • Miễn học phần tiếng anh trong chương trình đại học

Hầu hết tất cả các trường đại học hiện nay đều có chương trình học tiếng anh cho sinh viên bên cạnh các ngôn ngữ khác như Trung, Hàn,… Nhưng khi sinh viên có chứng chỉ IELTS thì đạt đủ điểm yêu cầu của nhà trường thì bạn sẽ được miễn 2 học phần tiếng anh 1, 2 trong năm đầu. Như vậy bạn sẽ có thời gian để tập trung cho những môn chuyên ngành hơn.

Ngoài ra các trường đại học đều yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh cho các sinh viên với chứng chỉ quốc tế có số điểm tương đương như: Đại học Hà Nội, FPT, khoa quốc tế – ĐHQGHN, đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TP HCM tiêu chuẩn IELTS 6.0, còn riêng với đại học Ngân hàng TPHCM là IELTS 6.5,….

  • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Nước ta là một đất nước đang phát triển, hoạt động mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu vì vậy việc sử dụng tiếng anh trong môi trường làm việc quốc tế là điều bắt buộc.

Số người sử dụng tiếng Anh thành thạo ngày càng tăng trong thị trường việc làm hiện nay. Do vậy các tập đoàn liên doanh đa quốc gia hay các công ty lớn đều chọn lọc những người có trình độ tiếng Anh tốt, và chứng chỉ IELTS chính là tiêu chuẩn để các công ty đánh giá tuyển dụng.

Để nắm bắt những cơ hội đó buộc bạn phải chuẩn bị cho mình chứng chỉ IELTS có điểm cao. Bởi chỉ có nó mới có thể giúp bạn dễ dàng nắm được cơ hội làm việc tại môi trường chuyên nghiệp và thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến cao.

  • Cơ hội sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Chứng chỉ IELTS Academic không chỉ phục vụ mục đích du học mà còn giúp các bạn phát triển sự nghiệp ở môi trường quốc tế. Khi có nó trong tay bạn sẽ tự tin giao tiếp làm việc với người nước ngoài và mở rộng cơ hội được công tác hay thậm chí làm việc dài hạn tại nước ngoài có  các công ty đa quốc gia.

Khi được làm việc dài hạn tại nước ngoài bạn sẽ có nhu cầu định cư. Và yêu cầu định cư của các nước lớn như Anh, Úc, Mỹ,… đều là chứng chỉ IELTS General tối thiểu là 5.0, tùy thuộc vào các loại visa đòi hỏi các mức điểm khác nhau. Nếu bạn đã có chứng chỉ IELTS Academic thì bạn không cần phải có IELTS General.

  • Thể hiện trình độ tiếng anh

IELTS là kỳ thi đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng anh cực kỳ chất lượng. Với tiêu chuẩn chấm thi nghiêm ngặt thể hiện chính xác trình độ tiếng anh hiện đang có của thí sinh cho  4 phần thi nghe, nói, đọc, viết được phân chia rõ ràng.

Hơn nữa trong nội dung của các phần thi sẽ bao gồm rất nhiều chủ đề thời sự xã hội trên thế giới nên bạn phải có kiến thức nhất định về xã hội bằng tiếng anh thì mới có thể đạt điểm cao. Khi đó trình độ tiếng anh của bạn sẽ rộng mở từ học thuật đến cách sử dụng ngoại ngữ trong đời sống.

  • Phát triển đồng đều 4 kỹ năng tiếng anh

4 phần thi cụ thể của IELTS là nghe, nói, đọc, viết nên để đạt được điểm cao đòi hỏi bạn phải rèn luyện chăm chỉ cho 4 kỹ năng này.

Nghe: với phần thi này bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất nên bạn phải có khả năng ghi nhớ và phản xạ chính xác với ngôn ngữ. Và bạn chỉ có thể rèn luyện nó bằng cách nghe thật nhiều và nhái lại, dần dần khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn sẽ tăng đáng kể.

Đọc: để hoàn thành tốt phần thi này bạn bắt buộc thành thạo phương pháp Scan & Skim tức là đọc hiểu và nắm bắt ý chính một cách nhanh nhất. Kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc đọc tài liệu dài dằng dặc và chắt lọc nội dung trong công việc sau này. Từ những ý chính đó bạn sẽ tổng hợp lại và viết báo cáo công việc.

Viết: bài thi IELTS Writing bắt các thí sinh phải có kiến thức xã hội phong phú, biết suy luận và có quan điểm riêng của bản thân về chúng. Bởi trong bài thi bạn sẽ phải trình bày được ý kiến của mình về một vấn đề xã hội ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý để người đọc có thể hiểu được ý mà bạn muốn truyền tải.

Nói: đây là phần thi quan trọng nhất và cũng là khó nhằn nhất vì độ khó của nó. Giao tiếp là phần quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày nhưng để đạt được trình độ giao tiếp với người bản xứ hay diễn thuyết bằng tiếng Anh đòi hỏi bạn phải cố gắng rèn luyện rất nhiều. Khi ôn luyện bạn cũng sẽ phát triển được phong thái tự tin sử dụng tiếng Anh chuẩn kèm theo ngữ điệu hay khả năng diễn thuyết biểu đạt ý kiến cá nhân trước người khác với bố cục ý tưởng xuyên suốt, hợp lý, dễ hiểu.

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã  nắm hết được những lợi ích vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như tương lai của bạn rồi chứ! Còn chần chừ gì mà không tìm ngay cho mình một trung tâm tiếng anh luyện thi IELTS uy tín chứ. Hãy đến với tổ chức giáo dục Yola để bạn được đào tạo và có những ngạc nhiên bất ngờ sau khóa học luyện thi IELTS Yola Smart Learning tại đây nhé!

Leave a Reply