Nguyên nhân gây ra căn bệnh thoái hóa cột sống

Dù bất cứ căn bệnh nào chỉ có cách biết được rõ nguyên nhân gây bệnh thì mới có phương án chữa trị hợp lý nhất và bệnh thoái hóa cột sống cũng vậy. Để tìm hiểu về cốt lõi nguyên nhân gây bệnh mọi người hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Thoái hóa cột sống là hệ quả của nhiều tác nhân gây bệnh như sau:

Tuổi tác: Quá trình lão hóa đĩa đệm ở  cột sống xảy ra từ rất sớm, hầu như trên 30 tuổi phần lớn sẽ có biểu hiện. Quá trình thoái hóa tự nhiên biến đĩa đệm cột sống trở thành một tổ chức có thể chứa đựng các yếu tố nguy cơ sẵn sàng để bị bệnh.
Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống là do di truyền: Một số người sinh ra đã có sẵn một hệ xương khớp không được khỏe mạnh như bình thường. Khi gặp các tác động bên trong và bên ngoài thì hiện tượng thoái hóa các đốt sống dễ dàng xuất hiện.
Thói quen sinh hoạt: Ngồi gù lưng, gập cổ, cúi cong lưng bê vác, nghe điện thoại bằng cách kẹp vào cổ và tai, nằm ngủ gối quá cao… là những thói quen sai lầm có thể đưa thoái hóa cột sống đến gần bạn hơn.
Chấn thương: Các tai nạn liên quan trực tiếp đến cột sống lưng, cổ có thể khiến đĩa đệm cột sống bị tổn thương và suy yếu.
Chế độ ăn uống: Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa muối, protein, photpho… hoặc hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, nước ngọt là cách phá hủy và đẩy nhanh quá trình lão hóa cột sống.
Nguyên nhân thoái hóa cột sống khác: Thừa cân, u cột sống, viêm đĩa đệm, dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa… cũng có thể là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng cột sống bị thoái hóa.
Chẩn đoán và phân loại thoái hóa cột sống
Chẩn đoán bệnh
Khám thực thể: Đau khi sờ nắn vùng thắt lưng và cổ bị thoái hóa. Khi khám thấy rõ các mô xương lồi lên, ấn vào thấy đau chạy dọc 1 bên. Khám vận động thấy có sự hạn chế trong việc cúi, ngửa…
Chụp X-Quang thường: Thấy các dấu hiệu chung của thoái hóa cột sống bao gồm hẹp khe đĩa đệm, gai xương, hẹp lỗ liên hợp.
Chụp MRI: Thấy rõ trạng thái thoái hóa và cả thoát vị đĩa đệm nếu có.
Chụp cột sống có cản quang, đĩa đệm cản quang, cắt lớp vi tính: Các kỹ thuật này cho kết quả chẩn đoán thoái hóa cột sống tốt hơn và phát hiện được của chứng hẹp ống sống mà phim chụp X-Quang không thể hiện được.
Phân loại thoái hóa cột sống
Thông thường, người ta sẽ phân thoái hóa đốt sống làm hai dạng chính là thoái hóa ở vị trí cột sống cổ và lưng. Tuy nhiên, xét cụ thể hơn về vị trí, các nhà chuyên môn sẽ chia bệnh thành 4 loại sau đây:

Thoái hóa cột sống cổ đặc trưng với các triệu chứng đau ở các đốt C5-C6 và C6-C7 , càng lên cao thì hiện tượng thoái hóa càng giảm dần.
Thoái hóa đốt sống lưng giữa: Đặc hiệu bởi sự hình thành các gai xương nhỏ.
Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đây là vị trí cột sống dễ bị thoái hóa nhất, xảy ra chủ yếu gặp ở các đốt L4-L5 và L5-S1. Các gai xương ở đoạn này thường lớn hơn gai xương ở đoạn giữa. Ở một số bệnh nhân lớn tuổi, chồi xương có thể phát triển dọc theo toàn bộ chiều dài của cột sống.
Thoái hóa sụn khớp liên mỏn gai sau: Biến đổi thoái hóa ở các khớp liên mỏm gai sau, thường xuất hiện ở thắt lưng và cổ.

Leave a Reply