Đâu là những loại côn trùng gây hại nhất trong cuộc sống?

Côn trùng là những loài gây hại và phát triển mạnh mẽ nếu như có điều kiện thời tiết và môi trường thuận lợi. Vậy, cần phải tiêu diệt và xử lý chúng như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết qua những chia sẻ dưới đây.

1. Đâu là những côn trùng gây hại nhất với cuộc sống chúng ta?

Hiện nay, có rất nhiều các loại côn trùng gây hại và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, kinh tế cũng như sức khỏe của con người. Đặc biệt, phải kể đến những loại côn trùng cần phải đề phòng dưới đây:

1.1 Muỗi là một trong những côn trùng cần tiêu diệt, cảnh giác

Muỗi là loài côn trùng cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của con người, chính chúng là tác nhân gây nên các bệnh dịch sốt, nhiễm trùng. Ví dụ phải kể đến như bệnh: sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu…

Các bệnh nguy hiểm do muỗi | Vinmec

1.2 Gián cũng là loại côn trùng nguy hiểm

  • Gián là loại côn trùng rất bẩn và gây nên các bệnh dịch tả hay viêm nhiễm.
  • Nếu như chúng xuất hiện gần những khu vực chế biến và ăn uống, sẽ gây nên tình trạng nhiễm độc thực phẩm.
  • Nguy hiểm hơn, chúng là vật trung gian nên sẽ gây tình trạng lây truyền các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng cho con người qua thực phẩm mà chúng ta vô cùng ăn phải.

1.3 Kiến

Kiến không chỉ phá hoại thực phẩm, đồ dùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhất là loài kiến ba khoang gây viêm da, bỏng rộp thậm chí nhiễm trùng, mù mắt…

1.4 Rệp

Rệp là loài hút máu, chúng thường ẩn nấp ở những nơi ẩm thấp và nhiều bụi bẩn. Chúng sẽ khiến con người bị nhiễm độc máu và các bệnh viêm nhiễm trên da.

2. Tổng hợp những cách diệt côn trùng hiệu quả nhất hiện nay

Làm sao để diệt côn trùng một cách hiệu quả nhất là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay có nhiều cách để diệt và loại bỏ những loại côn trùng này, phải kể đến như:

2.1 Dùng bình xịt để diệt côn trùng

Bình xịt côn trùng chính là một trong những biện pháp tiện lợi và nhanh chóng để tiêu diệt chúng hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều loại bình xịt giúp tiêu diệt rất nhiều loại côn trùng như gián, rệp, nhện hay các loại côn trùng nhỏ khác…

Hỗn hợp thuốc xịt này tuy có mùi thơm và giúp diệt các loại côn trùng rất tốt, thế nhưng chính mùi hương đấy khi hít quá liều lượng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, với trẻ em và vật nuôi là đối tượng rất nhạy cảm, nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng.

Quá nguy hiểm khi dùng thuốc xịt côn trùng - Báo Chất Lượng Việt Nam

2.2 Dùng bẫy diệt côn trùng 

Bẫy diệt côn trùng cũng là một biện pháp hiệu quả, cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Các chất độc diệt côn trùng được thiết kế dưới dạng mồi nhử có mùi hương ở bên trong bẫy.
  • Các con công trùng này sẽ mang chất độc này về tổ, lây nhiễm cho những cá thể khác.
  • Hãy để bẫy vào những nơi mà côn trùng gây hại thường xuyên tụ tập, sinh sản nhiều.

Tuy nhiên, giá thành của các bẫy diệt côn trùng này khá đắt nên bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng.

2.3 Dùng gel để diệt côn trùng

Gel cũng là một phương pháp được nhiều người áp dụng để diệt côn trùng. Chúng là chất độc (phổ biến nhất là fipronil) có hiệu quả lớn trong quá trình để loại bỏ gián. Các loại gel diệt côn trùng được thiết kế sẵn để sử dụng. Để tiêu diệt côn trùng gây hại, bạn thực hiện theo các bước như sau: Cho một lượng gel dọc theo các tấm ốp của chân tường hoặc tủ, kệ… nơi thường xuyên xuất hiện nhiều gián.

Hiện nay, các loại gel diệt côn trùng đều có tác dụng khá triệt để, an toàn cho trẻ em và các loại vật nuôi.

Hy vọng với những cách tiêu diệt côn trùng trên bạn đã yên tâm không lo chúng xuất hiện cũng như sinh sản nhiều trong gia đình mình. Bên cạnh đó, hãy lưu ý vệ sinh nhà cửa hết sức sạch sẽ và thường xuyên để không tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển mạnh.

Leave a Reply