Nguyên tắc quy hoạch đô thị I Đề cương quy hoạch đô thị Hà Nội đến năm 2030

Quy hoạch đô thị đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Quy hoạch đô thị không phải đơn giản mà phải tuân thủ theo các nguyên tắc để có thể đạt được hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các nguyên tắc đó là gì.

Quy hoạch đô thị

Là hoạt động tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập một môi trường sống thích hợp cho người dân soongs trong đô thị, được thể hiện qua đồ án quy hoạch đô thị.

luật quy hoạch đô thị

Nguyên tắc quy hoạch đô thị

Để đảm bảo việc quy hoạch đô thị đạt được hiệu quả cao nhất, không phản tác dụng, quy hoạch đô thị phải tuân thủ theo 6 nguyên tắc sau đây:

  • Thứ nhất, quy hoạch đô thị phải đi kèm với việc duy trì, khôi phục và tôn tạo các hệ sinh thái tự nhiên và những cảnh quan đặc trưng tự nhiên được tạo nên bởi địa hình, các vùng nông lâm nghiệp, hành lang ven các vùng thủy, hải của địa phương.
  • Thứ hai, việc quy hoạch và lập chiến lược phát triển cần chú trọng việc cải tạo, nâng cấp, xen kẽ trong các khu vực hiên hữu song song với việc phát triển các khu vực mới.
  • Thứ ba, phải có sự kết nối giữa các khu vực phát triển kề cận đô thị và các đô thị về cả hạ tầng và cảnh quan; còn đối với các khu vực không kề cận với đô thị, việc tổ chức những khu vực phát triển mới này cần được đảm bảo.
  • Thứ tư, cần phát triển đan xen nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân trong tất cả các khu đô thị sao cho phù hợp với việc phân bổ dân cư và việc làm.
  • Thứ năm, quy hoạch và bảo vệ các hành lang giao thông hợp lí với quy hoạch sử dụng đất hai bên tuyến đường; các hành lang cây xanh- không gian mở cần được xây dựng và sử dụng để định dạng và kết nối cầu trúc các đô thị.
  • Cuối cùng, chú trọng phát triển hệ thống giao thông công cộng để hạn chế nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

Đề cương quy hoạch đô thị Hà Nội tới năm 2030

quy hoạch đô thị

Theo Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội tới năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được thông qua, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, nghiên cứu toàn bộ phạm vi địa giới hành chính thành phố Hà Nội với diện tích 3.344,6 m2, bao gồm:

  • 1 đô thị trung tâm thành phố Hà Nội
  • 5 đô thị vệ tinh bao gồm Hòa Lạc, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Xuân Mai, Sơn Tây
  • 3 đô thị sinh thái là các thị trấn: Phúc Thọ, Quốc Oai và Chúc Sơn
  • 11 thị trấn huyện lỵ của các huyện.

Trên đây là các nguyên tắc quy hoạch đô thị và đề cương quy hoạch đô thị tại Hà Nội đến năm 2030. Tìm hiểu thêm Những điểm mới của luật quy hoạch 2020 tại đây.

Xem thêm các bài viết khác của Reti.vn vềdự án Chung cư Sun Grand City 69B Thụy Khuê.

 

Leave a Reply