Bật mí bí kíp của các cao thủ band 9 IELTS Listening

Nếu như listening đang là trở ngại của bạn trong quá trình chinh phục đỉnh cao IELTS hãy lắng nghe lời khuyên của các bậc thầy IELTS Listening đã thành công với band điểm 9.

 1. Chủ động nghe

Nghe chủ động là tập trung cao độ khi nghe để hiểu được nội dung toàn bài, chứ không đợi thông tin đến.

Ngay từ trước khi phần thi listening bắt đầu, bạn đã phải nhanh chóng đọc hết các câu câu hỏi và tìm key words. Việc vừa nghe vừa đọc làm bạn bị phân tâm, dễ nhầm lẫn.

Ngoài ra, đừng vội vàng chọn câu trả lời khi chưa nghe hết.

 1. Quản lý thời gian làm bài chặt chẽ 

Bài thi IELTS Listening phân bổ độ khó dễ của câu hỏi ở mức ngẫu nhiên. Bởi vậy nhiều thí sinh dễ mắc kẹt giữa chừng. Kinh nghiệm là sắp xếp thời gian hợp lý. Khi không thấy một câu hỏi khó trả lời được bạn có thể bỏ qua và quay lại hoặc đoán đáp án sau.

Luôn nhớ rằng tối đa hóa câu trả lời đúng cần thiết hơn tìm đáp án cho tất cả các câu hỏi.

Bật mí bí kíp của các cao thủ band 9 IELTS Listening

 1. Giữ tâm lý vững vàng

Các thí sinh thường mắc phải tình trạng domino, tức là khi bỏ lỡ một câu nghe hay cảm thấy khó nhằn thường hoảng hốt, cố tìm câu trả lời bằng được, ảnh hưởng đến thời gian làm bài sau.

Cần trấn tĩnh và tập trung vào những phần tiếp theo để không bỏ sót một cơ hội ghi điểm nào.

 1. Vượt chướng ngại vật Multiple Choice Questions (MCQs)

Đây là một dạng bài xuất hiện ở Section 3 của IELTS Test hay làm khó thí sinh. Vì vậy luôn nhớ:

– Không đọc lại những câu hỏi của Section 1,2 mà tranh thủ tối đa khoảng thời gian khi kết thúc mỗi phần để đọc câu hỏi cho Section 3,4.

– Không để việc đọc lại các câu trả lời làm bạn bị distraction. Chủ động đọc, hiểu và đánh dấu vào các ý chính, đợi đọc xong để đưa câu trả lời chính xác nhất mà không bỏ lỡ thông tin nào speakers còn đang đọc.

– Loại trừ là một phương pháp nên ghi nhớ trong MCQs. Những câu trả lời quá đơn giản hay rõ ràng khó có thể là đáp án của Section 3 thường đòi hỏi cao, yêu cầu suy luận.

– Loại bỏ ngay những câu hỏi trái ngược, không liên quan đến nội dung bài nghe..

Tham khảo thêm nhiều bài hơn tại >>>> Bí kíp học IELTS

Bật mí bí kíp của các cao thủ band 9 IELTS Listening

Những thủ thuật làm bài thi IELTS Listening dưới đây sẽ giúp bạn không còn khó khăn khi chinh phục kỹ năng khó nhằn

 1. Dự đoán chủ đề: Với những từ khóa “keywords” bạn có thể dự đoán vấn đề đang được đề cập
 2. Dự đoán các câu hỏi: Nắm những thông tin trong bài để dự đoán câu hỏi sẽ đưa ra câu trả lời đúng nhất, nhanh nhất.
 3. Phân bổ thời gian hợp lý: Bài nghe thường có 30s để bạn trả lời. Tranh thủ khoảng thời gian này bạn có thể xem những phần thông tin tiếp theo.
 4. Cẩn thận với trật tự các câu hỏi: Các câu hỏi trong bài thi IELTS không được đưa ra theo thứ tự từ trái sang phải mà có thể theo dạng sơ đồ, biểu đồ.
 5. Bỏ qua những câu hỏi không trả lời được: Đừng mất thời gian cân nhắc, bạn hãy nhanh chóng chuyển qua câu khác và vẫn có thể quay lại xem xét khi còn thời gian.
 6. Nghe thật kỹ, nhìn thật tinh: Bài thi IELTS luôn sử dụng những từ đồng nghĩa, đồng âm trái nghĩa mà bạn không chú ý có thể bị đánh lừa.
 7. Gạch dưới các từ quan trọng: Những từ như tên, địa chỉ, số điện thoại luôn phải gạch chân vì nó rất có thể là câu trả lời bạn cần.
 8. Chú ý chính tả và ngữ pháp: Đừng để bị đánh trượt vì những lỗi sai ngớ ngẩn về ngữ pháp hay chính tả.
 9. Nên dùng ngôn ngữ Anh Anh hay Anh Mỹ cho câu trả lời vì đây là yêu cầu chính thức của kỳ thi IELTS.
 10. Đọc kỹ đề bài để tránh làm sai yêu cầu. Ví dụ câu hỏi yêu cầu bạn không sử dụng 2 từ thì bạn không thể dùng 3 từ như vậy bạn có kết quả sai.
 11. Bắt kịp giọng nói: 3 giọng chủ yếu xuất hiện trong bài thi listening IELTS là Anh – Anh, Anh – Mỹ và Anh – Úc. Phân biệt và nhận diện được ba loại giọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi hiểu bài hơn.
 12. Học cách nghe và ghi chú nhanh: Note lại những gì mình nghe được sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và ghi nhớ nhiều hơn mong đợi.
 13. Kiểm tra chính tả: Sau khi làm bài nếu còn thời gian bạn nên rà soát, lướt qua một lượt những câu hỏi còn băn khoăn để sửa lại kịp thời.
 14. Không bỏ câu trả lời: Hãy cố gắng trả lời hết tất cả các câu hỏi dựa vào mọi suy đoán của mình. Kể cả bạn có trả lời sai thì bạn cũng sẽ không bị trừ điểm.
 15. Viết câu trả lời đúng chỗ: Nhiều bạn nhiều khi sơ ý viết nhầm câu trả lời của câu này và phần trả lời của câu khác, điều này khiến bạn làm sau và mất điểm một cách rất đáng tiếc.

Nên nhớ IELTS là một dạng bài thi bởi vậy bên cạnh nắm vững kiến thức tiếng Anh bạn cũng cần nhuần nhuyễn sử dụng thủ thuật làm bài để đạt kết quả tốt nhất.

Theo hoc-tienganh.com

Leave a Reply