Làm bài thi reading IELTS phải nhớ những điều này

Với số lượng 3 đoạn văn với 40 câu hỏi chỉ trong một giờ đồng hồ, bạn phải nắm vững những nguyên tắc này để bài thi IELTS đạt kết quả cao nhất.

– Đọc kỹ đề bài và làm theo hướng dẫn: Nhiều thí sinh thường vội vàng lao vào làm bài vì bị áp lực thời gian mà không đọc kỹ đề dẫn đến những nhầm lẫn vô cùng đáng tiếc. Giả dụ đề bài yêu cầu điền không quá hai từ mà bạn điền ba từ thì dù từ đó có đúng bạn vẫn không ghi điểm.

– Chính tả: Mặc dù có ý đúng nhưng nếu câu trả lời của bạn sai chính tả hay ngữ pháp thì phần đó cũng không có điểm vì thế nên cẩn trọng khi viết câu trả lời vào phiếu

– Đoán trước nội dung: Xem xét cẩn thận các từ vựng được sử dụng trong câu hỏi. Hãy suy nghĩ các từ khác với ý nghĩa tương tự, và từ có ý nghĩa ngược lại.

– Xây dựng chiến lược cho từng loại câu hỏi: Điều quan trọng là để thử và những ước đoán và thực hiện kết nối. Nó không dễ dàng mà đòi hỏi thực hành thường xuyên để làm điều này một cách tự tin

Với dạng bài lựa chọn câu trả lời đúng: Hãy thử sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời. Take note lại những từ quan trọng để tiết kiệm thời gian, nhanh chóng tìm ra đáp án đúng nhất.

Với dạng bài điền vào chỗ trống: Phân tích câu để tìm ra từ loại thích hợp trước, sau đó xem xét về ngữ nghĩa thích hợp để điền vào chỗ trống.

Với dạng tìm chủ đề chính của bài: Câu đầu tiên của đoạn văn thường được xem là câu chủ đề khi tóm tắt toàn đoạn. Tuy nhiên bạn cũng cần đọc kỹ bởi không phải đoạn văn nào cũng viết theo hướng diễn dịch.

Với dạng câu hỏi điền Đúng / Sai / Không có thông tin: Các thí sinh thường bị mắc bẫy với các câu có hai phần nối với nhau bằng những từ như “trừ khi” “Vì”. Thường thì cả hai phần của câu cá nhân có thể là đúng hay sai, nhưng khi ghép lại không phải đáp án cần lựa chọn. Ngoài ra, những câu có sử dụng các từ cực tả như “luôn luôn” hay “tất cả” thường là câu sai vì hiếm khi xuất hiện trong bài reading những khẳng định cực đoan.

Tham khảo thêm nhiều bài hơn tại >>>> Bí kíp học IELTS

Làm bài thi reading IELTS phải nhớ những điều này

Giải bài IELTS reading khó nhất với Trung tâm IELTS

Các trung tâm luyện thi IELTS chất lượng bên cạnh cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc còn dạy cho các sĩ tử cách chinh phục những thử thách khó khăn nhất.

True/False/Not Given được coi là dạng câu hỏi khó xơi nhất trong phần IELTS Reading. Cùng xem các trung tâm luyện thi IELTS chất lượng có bí quyết làm bài nào hiệu quả!

True False Not Given

Phân loại

Có 2 dạng câu hỏi cho loại bài này:

  • True/False/Not Given: đây là dạng bạn cần dựa vào facts CÓ TRONG BÀI
  • Yes/No/Not Given: đây là dạng bạn cần suy luận opinion của tác giả

Vấn đề lớn nhất – Not Given

Lựa chọn ‘Not Given’ chính là thứ làm phức tạp hóa vấn đề lên hết cỡ. Giải quyết nó thế nào? Trung tâm luyện thi IELTS mách bạn:

  • ‘Not Given’ không có nghĩa là không có thông tin. Thông thường thông tin của một câu ‘Not Given’ sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng thông tin đó không dùng để trả lời câu hỏi
  • Bạn không được đoán hay diễn giải thông tin mà bạn cho là đúng. Sự tồn tại của thông tin chỉ nằm trong bài đọc, KHÔNG nghĩ xa hơn.

Làm bài thi reading IELTS phải nhớ những điều này

Một vài thủ thuật

  • Đọc kỹ và hiểu toàn câu hỏi, không chỉ tập trung vào key word.
  • Rất cẩn thận với Adverbs of Frequency (often, sometimes…), Adverbs of Possibility (probably,likely…), Quantifiers (some, many…) và Modal Verbs (can, should, must…) vì chúng có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa câu hỏi so với bài đọc
  • Cẩn thận với các câu hỏi dạng “The author says/believes…”, lúc này chúng ta không xét đến các facts có trong bài mà cần nghĩ đến ý kiến của tác giả
  • Các câu hỏi sẽ theo thứ tự xuất hiện trong bài đọc (ít nhất là cho tới thời điểm này). Nếu bạn không tìm thấy thông tin cho câu 35, bạn có thể ước lượng khoảng thông tin giữa câu 34 và 36
  • Không mất quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi. Nếu câu trả lời là ‘Not Given’, nhiều khi chẳng có thông tin gì hết. Do đó, nếu bạn mất hơn 2 phút, hãy thử điền ‘Not Given’
  • Bạn có thể thử cách làm sau: cố gắng trả lời chắc chắn câu True/Yes. Đối với False/No và Not Given, thông thường 70% các nhóm câu hỏi sẽ có đủ cả 3 dạng kết quả, hãy sử dụng trực giác khi các biện pháp khác không giúp được bạn.

Theo hoc-tienganh.com

Leave a Reply