kinh nghiệm luyện thi ielts

 Tổng quát về IELTS

Trước khi ôn thi IELTS nhất định các bạn cần tìm hiểu IELTS là gì? Cấu trúc đề thi như thế nào? Từ đó sẽ giúp bạn biết định hướng học IELTS sao cho hiệu quả.

 

II. Sách luyện thi IELTS

Ôn thi IELTS nhất định các bạn cần phải có những bộ tài liệu IELTS cần thiết cho quá trình ôn luyện của bạn. Sách luyện thi IELTS có rất nhiều nhưng tuỳ từng người học đang ở trình độ nào cần phải lựa chọn sách phù hợp với trình độ đó, mới giúp bạn nâng dần kiến thức được. Dưới đây là những bộ sách theo từng trình độ của từ 4.0 đến 6.5 IELTS mà các bạn download về học nhé!

1. Bộ tài liệu luyện thi IELTS nào phù hợp cho người mới bắt đầu Level 4.0-4.5?

Cô đã tổng hợp những tài liệu dành riêng cho người mới bắt đầu, trình độ cơ bản nhất với các phần Ngữ pháp đến từ vựng và dành riêng cho 4 kỹ năng như: Get Ready for IELTS, Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS…

 

2. Những tài liệu luyện thi IELTS phù hợp và hữu ích nhất cho các bạn mục tiêu 5.0 – 5.5

Các tài liệu được chia sẻ dành cho bạn mục tiêu 5.0-5.5 cũng được chia theo từng trường hợp Từ vựng đến ngữ pháp và 4 kỹ năng cho bạn lựa chọn nhé: Collins for IELTS, 15 Days Practice for IELTS Writing, Improve your IELTS, Cambridge Practice IELTS…

3. Tài liệu luyện thi IELTS, tài liệu tự học IELTS nào phù hợp cho Level 6.0-6.5?

Với những ai có nền tảng thì bộ sách học IELTS cũng được nâng cao hơn. Cô giới thiệu những cuốn như Complete IELTS 6.5-7.5, Direct to IELTS, Academic Writing for IELTS của Sam McCarter, IELTS Speaking – Mat Clark…rất hợp với người đang có mục tiêu 6.5 – 7.0 nhé!

Tổng hợp tài liệu IELTS

III. Lộ trình học IELTS

Khi học IELTS các bạn cần phải có cho mình lộ trình luyện thi IELTS cụ thể và chi tiết, điều này đảm bảo bạn có thể biết được mỗi ngày bạn cần học những gì? học như thế nào? sao cho phù hợp và giúp bạn nâng trình kiến thức bản thân.

IELTS Fighter đã xây dựng lộ trình tự học IELTS từ 0-7.0 dưới đây, các bạn có thể tham khảo để học tập nhé!

1. Hướng dẫn tự học IELTS từ 0-7.0 

Đây là lộ trình hướng dẫn tự học theo các giai đoạn với tài liệu kèm theo để các bạn tự học hơn.

Lộ trình chia thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có hướng dẫn học tập và tài liệu. Hãy khám phá nhé!

 

Ngoài lộ trình này, IELTS Fighter còn thực hiện hai lộ trình học online, các bạn tham khảo thêm ngay theo hai đường link này:

1. Lộ trình học IELTS online level 5.0 cho người mới bắt đầu

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cô đã trình bày rất chi tiết những bài học cần thiết cho các bạn.

Việc tự học ở nhà quan trọng ở sự quyết tâm của mỗi bạn, học không được bỏ dở mà hãy hoàn thành lộ trình học đúng như những gì cô chia sẻ, thì cô tin các bạn sẽ đạt được kết quả 5.0 như mong muốn. Khi mới bắt đầu học các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn dễ bị nản, nên ở giai đoạn này các bạn thực sự hết sức cố gắng, luôn giữ tinh thần học tập thật tốt.

 

2. Lộ trình luyện thi IELTS online free level 6.5

Khi đã hoàn thành xong lộ trình học level 5.0 IELTS các bạn sẽ tiếp tục nâng trình kiến thức của mình với lộ trình level 6.5 nhé!

 

IV. Chia sẻ mẹo hay trong luyện thi IELTS

1. Hướng dẫn viết Writing từ 5.0 lên 8.0+ 

Các bạn khi viết Writing, nên viết theo các bước dưới đây để đúng hướng và đi vào trọng tâm hơn thay vì viết đơn giản mà không đạt được điểm cao.

Bước 1: XUẤT PHÁT – VIẾT CÂU ĐƠN

Hãy lôi lại những đề Task 1 và Task 2 mà mình đã làm. Nhìn vào biểu đồ Task 1, miêu tả các features bằng các câu đơn: S + V + O

Example: The restaurant’s sales is high on Friday. It is low on Monday.
The consumption of burgers is high from 1990 to 2000. It is low from 2000 to present.

Các bạn hãy tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất, ví dụ như doanh số thì phải là saleS số nhiều, hoặc sự tiêu thụ của món burgers thì phải có THE trước consumption. Hãy dành thời gian dùng các câu đơn để viết nên một bài Task 1. Đừng dùng trạng từ. Đừng dùng ngữ pháp phức tạp. Hãy cứ viết một chủ ngữ + một động từ + một tân ngữ. Nếu câu của bạn làm người đọc phải đọc 2 lần để nắm bắt ý, bạn đã thất bại.

Ở task 2, hãy brainstorm và viết luận điểm ra trước khi viết. Đừng lười, lấy một tờ giấy & một cái bút ra và vẽ ý. Sau khi có 2 ý để lập luận, hãy viết 2 câu đơn giản để mở đầu 2 đoạn trong thân bài.

Ví dụ, bài mà mình chấm trong tuần vừa rồi là academic education vs vocational training. Mình sẽ theo trường phái là hoàn toàn ủng hộ “academic education”, và chọn 2 luận điểm mà các bạn hay sử dụng là:

1) Academic education = safe job
=> Academic education helps people get jobs.

2) Encourage vocational training = fewer intellectual workers = less benefits for society
=> Encouraging vocational training leads to fewer intellectual workers who create wealth for the society.

Lưu ý: Đừng cố viết câu luận điểm khi bạn còn chưa có luận điểm. Nhiều bạn theo phương pháp “dò mìn”, cứ nghĩ dần dần ra từng từ và phức tạp hoá tất cả các từ mà các bạn nghĩ ra.

Kết quả là một đoạn văn gãy hoàn toàn về ý, đầy các lỗi ngữ pháp và từ vựng sử dụng không đúng chỗ, thể hiện sự mất kiểm soát và tệ hơn là không hiểu biết về ngôn ngữ mà chính bản thân mình dùng.

Một cách dễ để tưởng tượng là bạn là một cô gái bé nhỏ muốn mặc vào chiếc váy đầm của mẹ mình. Những cụm từ như “In my pragmatic cognizance” sẽ không ghi cho bạn 1 điểm nào nếu trước đấy bạn còn thể hiện là mình không biết thêm a/an/the vào chỗ nào.

Bước 2: TIẾP SỨC – VIẾT CÂU DÀI

Sau khi viết được một câu đơn hoàn chỉnh có chủ có vị, chia động từ đúng, bây giờ là lúc các bạn viết câu dài. Mình không đo câu bằng số dòng, mà đo bằng ý. Nếu một câu bạn chỉ có đúng S+ V + O, thì bạn đang viết một câu ngắn. Có 3 cách phổ biến để viết câu dài hơn:

>>> Thêm mệnh đề quan hệ để bổ sung cho S hoặc O.

Ví dụ: Encouraging vocational training leads to fewer intellectual workers WHO create wealth for the society.

Mình thêm vào vế “WHO create wealth for the society” cho intellectual workers không phải chỉ để bôi, mà để giải thích “tại sao fewer intellectual workers lại không tốt?”

>>> Thêm vào mệnh đề quan hệ bổ sung cho cả câu.

Ví dụ: Encouraging vocational training leads to fewer intellectual workers, resulting in less wealth for the society.

Mình thêm vào vế “, resulting in less wealth for the society” cho cả câu để giải thích “tại sao cái việc đấy lại không tốt?”

>>> Thêm vào vế giải thích

Ví dụ: Encouraging vocational training leads to less wealth for the society because there are fewer intellectual workers.

Mình thêm vào vế “because there are fewer intellectual workers” để giải thích”cái gì làm việc đấy không tốt?”

Như các bạn đã thấy, dù sử dụng cách nào, vế nào mình viết thêm vào đều có chủ đích của nó, cho người đọc một thông tin họ chưa biết.

Mình “dị ứng” nhất với các kiểu bôi như sau:

university students who study academic knowledge

manual workers who are different from intellectual workers

Các kiểu bôi như trên không giải thích gì thêm cho danh từ đứng trước mệnh đề quan hệ, vì bản thân danh từ đã thể hiện ra quá rõ cái ý đấy rồi. Bôi chữ không khó, cái khó là bôi chữ có mục đích.

Bước 3: VỀ ĐÍCH – HOÀN THIỆN CÂU

Nếu làm tốt ở chặng Tiếp Sức, bạn hoàn toàn có thể tự tin rinh điểm 7.5. Đấy là điều mà không chỉ mình, mà nhiều giáo viên khác bao gồm cả Simon huyền thoại, muốn động viên các bạn. 7.5 không hề khó, bạn ạ.

Tuy nhiên, với những người đi học IELTS tự nguyện, muốn chinh phục bài thi này, chắc chắn 9.0 vẫn là cánh cửa cuối cùng. Điểm tổng tuyệt đối IELTS thì khó, vì nó yêu cầu sự xuất sắc toàn diện ở cả 4 phần thi, chỉ cần 1 phần thi “lởm” là bạn tuột ngay điểm 9.

Vậy làm thế nào để đạt đến, hoặc gần đến, điểm 9.0 Writing? Sự khác biệt ở đây, giữa người được 9.0 và người được gần đến 9.0, là về sự diễn đạt của ý. Để đến được 7.5, bạn cần số lượng ý. Từ 7.5 trở đi, bạn cần diễn đạt ý thật hay. How?

Câu trả lời là collocations. Không ai sáng tạo ra cách viết nào mới trong tiếng Anh cả. Các sách truyện, các bài báo, … đều là sự tổng hợp của các cách viết được đề ra và thống nhất hàng trăm năm nay. Sự sáng tạo của người viết là ở cách tổ chức các cách viết đó thành giọng văn của bản thân mình. Các cách viết này được gọi là collocations – từ nào đi với từ nào.

Ví dụ, hãy lấy 1 câu đơn giản sau:

Academic education helps people get jobs.

Ý của bạn đã chắc chắn rồi, nên bạn có thể bắt đầu nâng cấp từng từ. Thay vì “academic education”, ý của bạn muốn nói là giáo dục ở đại học, vậy bạn nên diễn đạt chính xác hơn là “tertiary education” hoặc “post-secondary education”.

Những từ như từ “help” cho bạn một cơ hội & trách nhiệm phải nâng cấp từ này. Nó là từ quá chung chung, bạn nên dùng một từ formal hoặc cụ thể hơn. Help như thế nào?

Có rất nhiều cách nói “help”, ví dụ bạn có thể dùng từ “assist” hoặc “aid”. Nghĩa của nó thì vẫn vậy, tuy nhiên nó là những từ trang trọng hơn, vì từ “help” được dùng quá nhiều trong cuộc sống.
Vậy đến đây chúng ta có: Tertiary education assists people to get jobs.

Cụm cuối cùng mà chúng ta sẽ giải phẫu là “get jobs”. Ở đây, nghĩa mà chúng ta muốn diễn đạt là “giành lấy được một công việc”. Tại sao phải giành lấy? Vì “thị trường lao động cạnh tranh”. Cạnh tranh như thế nào? “Cao”.

Biến hình: Tertiary education assists people to secure a job in the fiercely competitive labor market.

People? Chung quá, cụ thể là ai?

=> Chuyển câu cấp 2: Tertiary education assists graduates to secure a job in the fiercely competitive labor market.

Muốn câu dài hơn? Dùng chủ ngữ giả:
It is universally accepted that tertiary education assists graduates to secure a job in the fiercely competitive labor market.

Như sau:
It is universally accepted that tertiary education helps graduates to secure a job in the fiercely competitive labor market.

Cái này gọi là control. Khi bạn thấy một câu đã hơi dài và có thể hơi khó để follow, bạn lùi lại 1 bước. Chuyển assist thành help. Và vậy là bạn vừa viết một câu IELTS 9.0.

Người viết 8.0 là người biết dùng chủ ngữ giả “It is accepted that…” để làm câu dài ra một cách hợp lý.

Người viết 8.5 là người biết “tertiary education” và “secure a job”

Người viết 9.0 là người biết “universally” đi với “accepted”, và “fiercely” đi với “competitive”

Đừng chỉ học những từ mới đơn lẻ, hãy học các “cách diễn đạt”. Cho chúng vào một nhóm. Ví dụ, làm thế nào để chúng ta nói “get”? Nếu đi với skills thì phải nói “obtain skills”, nếu đi với success thì phải nói “attain success”, nếu đi với knowledge thì phải đi với “acquire”. Và là cách học đúng đắn.

Tóm tắt:

– 7.5 and below: focus vào các luận điểm đúng đầu bài và có sự kết nối giữa các câu.
– 7.5 and up: diễn đạt các ý (rõ ràng và đã được sắp xếp hợp lý) một cách thật hay bằng collocations.

And that’s how you get 9.0 in Writing.

2. IELTS Writing Tips: Làm thế nào để viết đủ số từ???

Không nghi ngờ gì nữa, viết luận là phần thi khó khăn nhất của kì thi IELTS. Đối mặt với một trang giấy trắng và bạn chỉ có 60 phút để viết 400 từ, bao gồm 150 từ mô tả một biểu đồ hoặc dữ liệu, cộng với 250 từ đưa ra ý kiến của mình về một vấn đề.

Ngày nay, rất nhiều người mắc bệnh lười viết. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi viết 150 và 250 từ trong thời gian 60 phút là mối lo ngại lớn nhất của nhiều thí sinh thi IELTS. Và có một hình phạt trong kỳ thi IELTS nếu bạn không viết đủ số chữ là mất đi 0,5 trong điểm số của bạn.

Hãy sử dụng lời khuyên dành cho IELTS Writing dưới đây về viết một số các loại câu phức tạp. Hãy thử viết chúng trong bài luận IELTS của riêng bạn nhé.

Tip 1: Viết một câu luận đề chi tiết

Bạn nên có một kế hoạch rõ ràng cho bài viết Task 2 của bạn khi bạn bắt đầu viết phần mở bài. Hãy thử thêm một câu luận đề chi tiết để các giám khảo chấm thi biết chính xác những gì bạn đang viết về trong mỗi đoạn sau đó.

Một câu luận đề chi tiết bắt đầu với “This essay will…” hoặc “In this essay, I will…”. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để thêm từ vào phần mở bài của bạn, nó có thể làm tăng điểm số của bạn về tính mạch lạc và gắn kết. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng trong Task 1, mặc dù bạn sẽ cần phải thay thế ‘viết luận’ bằng ‘báo cáo’.

Tip 2: Lặp lại các chủ đề câu hỏi trong mỗi đoạn mới

Khi bạn bắt đầu một đoạn mới trong Task 1 hoặc Task 2, nhắc lại chủ đề một lần nữa.

Ví dụ: “Another reason for the decline in academic standards is…” rather than “Another reason is…”

Mặc dù điều này làm bạn lặp lại ý tưởng – một điều tối kị đối với bài viết IETLS, nhưng nó đã giúp tạo ra một phong cách học thuật hơn cho văn bản(academic style of writing). Nó cũng giúp bạn viết nhanh hơn để hướng tới mục tiêu 150 hoặc 250 từ. Bạn sẽ nhận được điểm thưởng nếu bạn có thể diễn giải chủ đề ( paraphrasing) mỗi khi bạn đề cập đến nó.

Tip 3: Viết câu chuyển tiếp

Một câu chuyển tiếp giúp kết nối hai giai đoạn trong văn bản của bạn. Nó có thể đề cập đến những gì đã được viết gần đây, hoặc nó có thể giải thích những gì sẽ xảy đến tiếp theo. Một câu chuyển tiếp tốt có thể làm cả hai nhiệm vụ này: “Having look at X, I will now turn to Y.” Chúng cực kỳ hữu dụng trong cả Task 1 và Task 2 của IELTS Writing. Chúng giúp bạn viết nhiều từ hơn, làm câu văn trở nên dài và nhiều màu sắc hơn.

Cũng giống như Mẹo 1, kỹ thuật viết bài này cũng giúp bạn tăng điểm số về tính mạch lạc và gắn kết.

Tip 4: Tóm tắt các luận điểm chính của bạn

Sẽ là một điều hoàn toàn bình thường khi bạn viết đến phần kết luận của và thấy rằng bạn vẫn cần phải viết từ ít nhất thêm 50 từ!

Có một giải pháp dễ dàng cho điều này. Tóm tắt các luận điểm chính của bạn là một cách tuyệt vời để có được thêm điểm extra, cũng như để thể hiện kỹ năng diễn giải của bạn.

Bạn nên sử dụng cách này chỉ khi bạn cần phải viết những câu thêm vào cho đủ số lượng từ. Nếu câu trả lời Task 1 của bạn đã có ít nhất 150 từ đã, không nên lãng phí thời gian Tóm tắt các luận điểm chính của bạn. Chỉ cần đi thẳng vào viết Task 2.

Tip 5: Dự đoán tương lai 

Tip IELTS Writing cuối cùng chỉ sử dụng để tóm tắt những ý chính trong bài viết của bạn. Nó ứng dụng được cho cả hai Task.
Trong Task 1, nhìn vào các dữ liệu đã được đưa ra và dự đoán xu hướng có khả năng xảy ra trong tương lai. Đây là một kỹ thuật hoàn toàn tốt để đưa thêm thông tin vào bài viết của bạn.
Trong Task 2, sử dụng câu điều kiện là một phương pháp rất hữu ích trong việc dự đoán tương lai. Việc sử dụng nhuần nhuyễn câu điều kiện trong Phần 2 sẽ giúp bạn ăn điểm cao cho phần thi này.
Với 5 Tips này, hy vọng các bạn sẽ không bị mất điểm vì thiếu từ khi làm bài Writing các bạn nhé! Chúc các bạn học tốt! 🙂

Leave a Reply