Bí quyết luyện thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng đạt điểm trong mơ

 

Học ngoại ngữ không phải một sớm một chiều mà đó là cả một quá trình, đòi hỏi sự cần cù với những phương pháp đúng đắn. Luyện thi IELTS cũng vậy, cũng có những bí quyết tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện phía sau nó. Bài viết dưới đây IMM đã góp nhặt và chia sẻ từ kinh nghiệm của những bạn học sinh, sinh viên đã cần mẫn luyện thi IELTS với định hướng toàn diện 4 kỹ năng và đạt điểm số trong mơ. Mời phụ hunh và HSSV cùng tham khảo!

Học ngoại ngữ không phải một sớm một chiều mà đó là cả một quá trình, đòi hỏi sự cần cù với những phương pháp đúng đắn. Luyện thi IELTS cũng vậy, cũng có những bí quyết tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện phía sau nó. Bài viết dưới đây IMM đã góp nhặt và chia sẻ từ kinh nghiệm của những bạn học sinh, sinh viên đã cần mẫn luyện thi IELTS với định hướng toàn diện 4 kỹ năng và đạt điểm số trong mơ. Mời phụ hunh và HSSV cùng tham khảo!

1. Listening – Bí quyết luyện nghe

Bạn hãy luyện nghe bằng Audio Book (sách nói) trên các trang web như Audible, Scribd hoặc YouTube. Lúc bắt đầu, chúng ta có thể chạy với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút tăng dần tốc độ lên 1.25x, 1.5x, thậm chí 2x.

Hãy luôn coi việc luyện tập như thực tập thật, phải khắc nghiệt và thật áp lực để khi đi thi bạn có một tâm lý thoải mái nhất, hiệu quả làm bài tốt nhất. Giống như việc giúp đôi tai quen dần với tốc độ “nhanh như gió” khi Audio được bật lên, và học lắng nghe có chọn lọc keyword thì với tốc độ và số lần đọc tại phòng thi không thể làm khó bạn.

2. Writing – Phần thể hiện cá tính riêng

Đây là phần khó nhất trong các phần thi bởi giám khảo không chỉ chấm từ ngôn từ, văn phong mà còn đánh giá khả năng của bạn qua từng con chữ. Tuy nhiên, không phải khó mà bỏ qua, khó nhưng vẫn có thể tự học vẫn hiệu quả. Theo kinh nghiệm luyện thi IELTS trước đó của các bạn HSSV được đúc kết, có 2 cuốn sách gối đồi giúp bạn trau dồi tốt kỹ năng này. Gồm:

+ Nếu muốn đạt 7.0-7.5 phần này, học viên có thể dùng những cuốn sách: IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards. Dài 250 trang, sách hướng dẫn cụ thể những thành phần quan trọng của bài viết IELTS điểm cao và điểm chưa cao, cùng bình luận của giám khảo IELTS. Dựa vào đó, người đọc có thể so sánh với cách viết của mình và thay đổi để đạt điểm cao hơn.

+ Sách IELTS Writing Section (Academic): How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson chỉ dài 68 trang. Cuốn sách nhỏ này tóm tắt về cấu trúc câu để tăng điểm IELTS và cách trình bày đoạn mở bài, cũng như kết bài một cách mạch lạc, trôi chảy.

3. Speaking – Nói chuyện chuẩn như người bản ngữ

Không bí quyết nào tuyệt vời bằng việc bạn có môi trường tốt hay tự tạo ra môi trường giao tiếp hiệu quả cùng người bạn ngữ thường xuyên hay hàng ngày thì quá tốt. Luyện tập mọi lúc mọi nơi, tốn chút thời gian nhưng đổi lại bạn không mất chi phí gì hết. Hướng dẫn viên du lịch free cho các du khách nước ngoài thì sao nhỉ? Không tồi chút nào, nó khiến bạn phải tư duy não bộ, phải nói và dám nói để giao tiếp cùng họ. Thực sự họ cũng rất quý mến và luôn sẵn sàng giúp đỡ những bạn trẻ ham học như vậy.

Luyện thi IELTS với kỹ năng Speaking thì Youtube luôn là người bạn đồng hành lý tưởng. Bởi có thật nhiều bài giảng được đăng tải, với cả một kho tài liệu khổng lồ bạn chỉ cần khai thác chúng một các hợp lý là được. Bạn có thể lên YouTube tìm kiếm video của những thầy cô dạy phát âm chuẩn Anh – Anh (thường thi IELTS, người nói là người Anh chính gốc). Một số kênh tham khảo là Simon IELTS hoặc EngVid hay Ryan IELTS…

Một điều rất quan trọng của bài thi Speaking là lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị những suy nghĩ của mình, hãy dùng khoảng thời gian này để chuẩn bị thật tốt. Có một bí quyết cho các phần thi Speaking là khi nhận đề tài hay sử dụng ngay sơ đồ tư duy để lập dàn ý cho bài nói. Một cái cây với những ý lớn ý nhỏ logic sẽ giúp bạn trình bày bài một cách thuyết phục, dễ nghe, dễ hiểu và không bị sót ý.

4. Từ vựng (Vocabulary) – Nâng cao khả năng đọc hiểu

Nghiên cứu chỉ ra rằng để hiểu được 80% văn bản học thuật (các văn bản xuất hiện trong IELTS và bài luận đại học), học viên cần nắm 2.500-3.000 từ học thuật phổ biến. Làm thế nào để nhớ hàng nghìn từ học thuật chỉ trong 20 đến 30 phút mỗi ngày?

Có thật nhiều những cách thức học từ vựng như học theo chủ đề; Sử dụng hình ảnh, âm thanh để ghi nhận; Tăng sự hiện diện của từ vựng ở khắp mọi không gian… Tuy nhiên, phần từ vựng thuộc về khả năng và sự nỗ lực của từng cá nhân nên hãy thử và tìm cho mình phương pháp học tốt nhất nhé.

Hy vọng những kinh nghiệm luyện thi IELTS được IMM chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn tìm thấy định hướng, phương pháp học tập tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply