Vì sao bạn thất bại khi học tiếng anh qua phim?

Trên youtube hoặc các mạng xã hội thường xuyên chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng anh qua phim, hứa hẹn bạn chỉ cần xem là khả năng nghe và vốn từ vựng được cải thiện nhanh chóng. Bạn đã áp dụng nhưng kết quả “như vịt nghe sấm”. Lời thoại nhân vật trôi từ tai trái sang tai phải, chẳng đọng lại gì. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân khiến bạn thất bại trong phương pháp xem phim tiếng anh.

Nguyên nhân thất bại xem phim tiếng anh

Thứ nhất, bạn sẽ không thể nghe hoặc hiểu một từ khi bạn chưa từng học từ đó. Điều này có nghĩa là nếu nhân vật nói một từ mới bạn chưa biết, bạn sẽ không hiểu. Ví dụ “I have suffered from insomnia since I lost my dog”. Nếu bạn không biết từ “Insomnia” là mất ngủ, dù bạn có nghe đi nghe lại câu thoại này bạn cũng khó lòng đoán được. Trừ khi bạn hiểu được bối cảnh và các câu thoại xung quanh nó.

Thất bại khi học qua phim

Thứ hai, trong phim, các nhân vật nói chuyện theo đúng tốc độ nói của người bản ngữ, do vậy việc bạn không bắt kịp, bạn sẽ bỏ lỡ câu thoại hoặc thậm chí KHÔNG NGHE ĐƯỢC GÌ. Chưa kể bạn là người mới học tiếng anh, chưa quen ngữ điệu thì còn khó nắm bắt nội dung phim hơn.

Thứ ba, cảm giác sốt ruột, muốn hoàn thành bộ phim sẽ khiến bạn tự đặt áp lực cho bản thân. Nếu xem phim nhưng nghe mãi không ra được một câu thì chúng ta thường nản chí và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên thật khó để giữ bình tĩnh khi dành hàng giờ xem phim nhưng chẳng hiểu gì cả, tua đi tua lại vẫn không hiểu.

Cách luyện nghe tiếng anh qua phim hiệu quả

Khó khăn là vậy nhưng không phải không có giải pháp. Khi bạn đã hiểu được lý do tại sao mình thất bại cũng là lúc bạn tìm được chìa khóa giúp bạn vượt qua nghịch cảnh này.

Bước 1: Xem phim bật phụ đề

Đừng cảm thấy xấu hổ khi bạn xem phim bật phụ đề. Bạn có thể bật phụ đề tiếng anh hoặc thậm chí bật cả phụ đề tiếng anh và tiếng việt cùng lúc trong khi xem. Thay vì xem mãi không hiểu, bạn hãy tận hưởng bộ phim với subtitile, bạn hiểu rõ từng câu cả tiếng anh lẫn tiếng việt, vậy sẽ đỡ chán hơn.

Bật phụ đề khi xem phim tiếng anh

Bước 2: Xem lại không dùng phụ đề

Khi mới tập xem phim tiếng anh, bạn nên chọn một đoạn phim ngắn. Sau khi xem phụ đề, bạn hãy tắt phụ đề và xem lại một lần nữa. Ở bước này, tai của bạn sẽ nhận biết được các từ ngữ tiếng anh dễ dàng hơn vì trước đó bạn đã đọc phụ đề. Nếu từ nào bạn chưa bắt được có thể chỉnh tốc độ video chậm lại để nghe dễ hơn. Chú ý phát âm của diễn viên nhé.

Bước 3: Luyện nói theo nhân vật

Khi đã “nghe sõi” các nhân vật nói gì, bạn hãy đóng vai các nhân vật. Bạn có thể nói đè lên khi bật video, sau đó tự nói một mình như chính bạn là diễn viên. Luyện tập khoảng 5 lần bạn sẽ thấy mình phát âm “tây tây” lạ thường.

Đây là 3 bước diệu kỳ mà bản thân tôi đã áp dụng. Mỗi ngày chỉ cần luyện tập một vài câu thoại ngắn, dần dần tăng số lượng lên và trình độ nghe cũng như phát âm của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Hãy thử nhé. Đừng bỏ cuộc, bạn thất bại chỉ vì bạn thân chưa rõ nguyên nhân thôi, cố lên.

Leave a Reply